Trồng răng Implant được bao lâu? Có bền không?

Trồng răng Implant được bao lâu? Có được vĩnh viễn không? là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi đến tư vấn với các bác sĩ của chúng tôi.

Theo thực tế lâm sàng thì tuổi thọ của răng Implant phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chính vì thế, để giúp các bạn đang có nhu cầu trồng răng Implant hiểu rõ vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Văn Khương – trưởng khoa Cấy ghép Implant tại Nha khoa Vân Anh sẽ giải đáp chi tiết và cụ thể trong bài viết dưới đây. Bạn tham khảo nhé!

1. Trồng răng Implant được bao lâu?

Theo nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia, trụ răng implant có thể đảm bảo việc ăn nhai chắc chắn như răng thật. Tthậm chí là tốt hơn răng thật đối với các bệnh nhân lớn tuổi) trong một thời gian dài. Vậy trồng răng Implant được bao lâu?

Cụ thể, răng Implant có thể sử dụng ít nhất là từ 10- 20 năm hoặc là tồn tại vĩnh viễn nếu bệnh nhân vệ sinh và chăm sóc tốt.

Mô hình răng Implant nhân tạo
Răng Implant nhân tạo đã được nghiên cứu và chứng minh có tuổi thọ lên đến 10-20 năm hoặc vĩnh viễn

Chúng tôi xin được đưa ra một minh chứng thực tế cho độ bền chắc của chân răng Implant: Vào năm 1965, GS. Branemark (người đầu tiên phát minh ra phương pháp cấy ghép Implant) đã tiến hành đặt trụ Implant đầu tiên cho bệnh nhân Gosta Larsson, người Thụy Điển và đã thành công. Sau hơn 40 năm, răng cấy ghép vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt dù nhiều răng thật đã bị rụng đi do tuổi tác. Trụ Implant đã tồn tại cho đến khi ông qua đời.

>>> Đọc ngay: Trồng răng  Implant có nguy hiểm không? Có xảy ra biến chứng không?

2. Tại sao răng Implant có khả năng tồn tại vĩnh viễn?

Sở dĩ, trụ răng implant có thể có tuổi thọ lên đến hàng chục năm thậm chí vĩnh viễn do 3 nguyên nhân sau đây:

2.1 Trụ răng Implant được cấu tạo bởi chất liệu Titanium

Chân răng nhân tạo Implant được tạo ra từ Titanium – một chất liệu đặc trưng bởi khả năng chịu lực tốt, đặc biệt có tính tương thích sinh học với cơ thể cao. Vì thế, nó đặc biệt an toàn với cơ thể con người và được sử dụng rộng rãi trong y khoa.

Răng Implant có độ bền cao là do Titanum hoàn toàn không bị oxi hóa hay ăn mòn trong môi trường axit, đặc biệt là môi trường nhiều vi khuẩn như răng miệng. Đồng thời, titanium có khả năng chịu lực cao nên rất khó gãy hoặc vỡ.

Trụ răng với chất liệu titanium
Trụ răng với chất liệu titanium có khả năng chịu lực và chống oxi hóa tốt nên rất phù hợp với môi trường trong miệng

2.2. Khả năng tích hợp xương hàm vững chắc

Như đã phân tích ở trên, chất liệu titanium có tính tương hợp với xương tự nhiên trong hàm rất cao. Do đó, khi được cấy ghép đúng kĩ thuật, xương hàm sẽ nhanh chóng bao quanh trụ răng một cách vững chắc.

Bề mặt cấu tạo của các trụ Implant được thiết kế là các đường xoắn ốc giúp tăng diện tích và độ bám cho các mô vi xương liên kết với trụ Implant. Đảm bảo sự tích hợp chắc chắn giữa trụ Implant và hệ xương hàm.

Hình chụp phim X-quang chân răng nhân tạo sau khi cấy ghép hoàn thiện cho thấy độ tương thích với xương hàm như răng thật
Hình chụp phim X-quang chân răng nhân tạo sau khi cấy ghép hoàn thiện cho thấy độ tương thích với xương hàm như răng thật

2.3 Sự phát triển của công nghệ Cấy ghép Implant tiên tiến – Implant 4D Guide

Công nghệ hiện đại cũng là một trong những yếu tố quyết định đến việc trồng răng Implant có bền không.

Công nghệ Implant 4D Guide là công nghệ cấy ghép răng nhân tạo hiện đại nhất hiện nay. Đây là công cụ đắc lực của các bác sĩ trong việc đặt chính xác chân răng Implant vào xương hàm.

Việc trụ răng được cấy đúng kĩ thuật, đúng hướng cũng là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng tương thích của răng Implant với xương hàm, cũng như là độ bền chắc của răng đó sau này.

Công nghệ Implant 4D Guide
Công nghệ Implant 4D Guide

Tại nha khoa Vân Anh, đội ngũ bác sĩ của chúng tôi đã và đang áp dụng công nghệ 4D Guide trong quá trình chẩn đoán và phẫu thuật cho tất cả các bệnh nhân của mình để đem đến kết quả điều trị tốt nhất.

Nha khoa Vân Anh cũng tự hào là nha khoa đầu tiên và duy nhất tại Bắc Ninh ứng dụng công nghệ cao vào trong quá trình điều trị. Và nếu bạn chưa biết đến công nghệ Implant 4D Guide thì hãy tham khảo chi tiết trong video dưới đây nhé:

3. 4 Yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến độ bền của răng Implant

Tuy cấy ghép Implant là phương pháp khôi phục răng mất có độ bền cao nhất hiện nay. Nhưng trồng răng Implant giữ được bao lâu hay độ bền của chúng trên mỗi bệnh nhân là khác nhau. Trên thực tế đã có không ít trường hợp trụ răng Implant bị đào thải ra khỏi xương hàm chỉ sau một thời gian ngắn.

Để tránh được trường hợp này xảy ra với mình, bạn cần nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của răng implant như sau:

3.1 Trụ Implant có được cắm đúng hướng không?

Trụ Implant là khả năng thích ứng yếu với những lực không truyền đúng theo trục dọc. Cho nên, trụ răng Implant chỉ có thể bám chắc vào xương hàm khi được bác sĩ cắm đúng hướng vào mô xương của bệnh nhân. Có nghĩa là nếu trụ Implant bị đặt sai vị trí, bị nghiêng, chéo,… khiến lực implant truyền chéo ra ngoài, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tiêu xương và implant sẽ bị đào thải ra ngoài.

Vì vậy, việc cấy implant được cắm đúng kĩ thuật là yếu tố tiên quyết bác sĩ cần làm được trong quá trình phẫu thuật. Đây là một yếu tố quan trọng quyết định cho sự ổn định trụ Implant cũng như thời gian trồng răng Implant được bao lâu.

Mô phỏng chân răng Implant được trồng đúng hướng

Mô phỏng chân răng Implant được trồng đúng hướng

3.2 Trụ Implant phải là trụ chính hãng 

Việc chọn hãng implant chính hãng sẽ giúp hạn chế tỷ lệ biến chứng liên quan đến gãy vít, gãy implant, hỏng abutment ít hơn hẳn. Những cải tiến về bề mặt implant và thiết kế sẽ giúp implant tối ưu hơn về khả năng nhai, kháng tốt hơn với những lực bất thường trong suốt quá trình sử dụng.

Bạn có thể tham khảo một số loại trụ Implant chính hãng và được đánh giá cao từ các bác sĩ như: Dentium Hàn Quốc, Neo Biotech Hàn Quốc, Dentium Mỹ,…

Với vai trò là nha khoa đối tác của các hãng Implant, nha khoa Vân Anh hiện đang cung cấp cả 3 loại trụ Implant kể trên với mức chi phí hợp lí chỉ từ 8,8 triệu đồng/răng Implant hoàn chỉnh.

3.3 Tay nghề và chuyên môn của bác sĩ thực hiện

Việc lựa chọn phòng khám uy tín và bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao là một yếu tố quan trọng nhưng lại rất nhiều người chủ quan. Thực tế, đã có không ít trường hợp trụ Implant bị đào thải chỉ sau 2-3 tháng, thậm chí để lại những biến chứng nghiêm trọng do lựa chọn sai nha khoa.

Bên cạnh đó, tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ cũng sẽ quyết định đến việc trồng răng Implant có đau không nữa. 2 yếu tố bạn nên cân nhắc khi lựa chọn bác sĩ thực hiện là:

  • Bác sĩ có được đào tạo bài bản về cấy ghép Implant hay không?
  • Bác sĩ đã có kinh nghiệm trồng nhiều ca Implant thành công chưa?

3.4 Chế độ chăm sóc của bệnh nhân khi cấy ghép Implant

Thời gian hoàn thiện 1 ca trồng răng Implant hoàn chỉnh sẽ diễn ra trong vòng từ 3-6 tháng (tùy vào từng tình trạng xương hàm của bệnh nhân). Trong quá trình đó, bệnh nhân cần tuân theo chỉ định của bác sĩ về chế độ vệ sinh răng miệng cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Việc tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ sẽ giúp trụ Implant dễ dàng tương thích với xương hàm, từ đó tăng độ bền chắc của chiếc chân răng nhân tạo đó.

4. Tiêu chuẩn của một chân răng Implant được thực hiện đúng kĩ thuật 

Tại nha khoa Vân Anh, chúng tôi đang áp dụng tiêu chuẩn chuẩn quốc tế khi cấy 1 trụ implant chắc chắn trong xương hàm như sau:

  • Chiều sâu của implant vùi trong xương hàm phải > 6 mm. Các hãng cung cấp sản xuất loại implant ngắn nhất thường là 6 mm. Nếu chiều cao xương hàm không đủ, bác sĩ sẽ phải có biện pháp để làm tăng chiều cao xương hoặc cấy 2 – 3 implant ngắn, có thể dưới 8mm và liên kết chúng lại với nhau.
  • Trụ Implant cấy cách bản xương mặt ngoài, mặt trong lớn hơn 1,5 mm.
  • Implant cách chân răng bên cạnh lớn hơn 1,5 mm.
  • Cấy thẳng theo hướng phục hình, đúng theo 3 chiều không gian

Đây là tiền đề đầu tiên tiên quyết cho việc sử dụng implant bền vững, trọn đời.

=> Kết luận: Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn chi tiết về câu hỏi Trồng răng Implant được bao lâu? và các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của răng Implant.

Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào có thể đến trực tiếp phòng khám của nha khoa Vân Anh để được các bác sĩ của chúng tôi khám và tư vấn miễn phí nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cảm ơn các quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của Nha Khoa Vân Anh.

Hotline: 0966.645.499  0838.300.666

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage:https://www.facebook.com/phongkhamnhakhoavananh 

Youtube: https://www.youtube.com/channel/nhakhoavananh

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/nrnkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0838.300.666