Niềng răng mắc cài loại nào tốt nhất?Giá bao nhiêu 2021?

Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng hiện đại đầu tiên và cũng là phương pháp niềng răng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, chỉnh nha bằng mắc cài đã đa dạng các loại hơn để phục vụ tốt hơn nhu cầu của bệnh nhân.

Vậy niềng răng mắc cài có các loại nào? Loại nào hiệu quả nhất? Giá bao nhiêu tiền năm 2022? Trong bài viết này, nha khoa Vân Anh sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể và chi tiết các câu hỏi trên nhé.

1. Niềng răng mắc cài có những loại nào?

Với công nghệ nha khoa hiện đại ngày nay, việc sản xuất ra các loại mắc cài khác nhau đã góp phần đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng về cả công dụng và tính thẩm mỹ trong quá trình chỉnh nha. 

Hiện có 5 loại niềng răng mắc cài phổ biến nhất dưới đây:

1.1 Mắc cài kim loại:

Niềng răng với mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng có chi phí rẻ nhất nhưng lại đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong tất cả các phương pháp chỉnh nha. Đặc biệt, phương pháp này được các bác sĩ ưu tiên sử dụng với các trường hợp sai lệch răng phức tạp như hô – móm – khấp khểnh mức độ nặng.

Các loại mắc cài kim loại bao gồm 2 loại sau:

 • Mắc cài kim loại thường

Đây là loại mắc cài sử dụng chun trong các mắc cài, có tác dụng tạo ra các tác động lực nhằm di chuyển chân răng trong suốt quá trình chỉnh nha. Đây là phương pháp niềng răng có chi phí thấp nhất hiện nay.

Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm đó là tính thẩm mỹ có thể nói là thấp nhất trong các loại niềng răng. Do màu của thức ăn sẽ bám vào và gây thay đổi màu sắc của chun. Đồng thời khi lựa chọn cách chỉnh nha này, bạn sẽ phải đến phòng khám nha khoa nhiều hơn so với mắc cài tự động để thay chun. Do chun bị dão lỏng qua thời gian, gây giảm lực tác di chuyển trên răng.

Niềng răng mắc cài kim loại thường
Mắc cài kim loại thường được cố định bằng chun
 • Mắc cài kim loại tự động (tự buộc)

Đây là loại chỉnh nha được chúng tôi đánh giá cao nhất về hiệu quả và chi phí. Mắc cài kim loại tự động sẽ sử dụng hệ thống dây cung dịch chuyển trong các mắc cài tự đóng mở. Phương pháp này cũng sẽ sử dụng kim loại để cố định mắc cài thay bằng dây chun. 

Với cơ chế tự động sẽ giúp hệ thống mắc cài  di chuyển tự động và đồng thời theo dịch chuyển của chân răng. Từ đó sẽ giúp việc tác động lực lên răng được diễn ra liên tục, qua đó rút ngắn thời gian đeo niềng đến 6 tháng so với mắc cài kim loại thường.

Niềng răng giúp khắc phục hiệu quả tình trạng răng khấp khểnh
Niềng răng giúp khắc phục hiệu quả tình trạng răng khấp khểnh

– Ưu điểm:

+ Độ bền cao: Với mắc cài và hệ thống dây cung đều được sản xuất từ kim loại không gỉ, không gặp phải tình trạng vỡ mắc cài như mắc cài kim loại sứ.

Chi phí tiết kiệm: phù hợp với điều kiện kinh tế của phần đông bệnh nhân, đồng thời vẫn đảm bảo được kết quả điều trị như ý. 

– Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất khiến nhiều người băn khoăn khi lựa chọn đó là tính thẩm mỹ tương đối thấp. Bên cạnh đó, việc đeo mắc cài kim loại tự động với lực di chuyển liên tục cũng sẽ gây khó chịu trong ăn uống và sinh hoạt trong khoảng 1 tháng đầu tiên sau khi gắn mắc cài.

2 Loại của mắc cài kim loại: thường và tự động
2 Loại của mắc cài kim loại: thường và tự động

1.2 Mắc cài sứ trong suốt (dây trong)

Niềng răng mắc cài sứ hay còn được gọi là mắc cài pha lê. Đây là loại mắc cài có cấu tạo tương tự như mắc cài kim loại, ra đời để khắc phục nhược điểm về tính thẩm mỹ khi niềng răng bằng mắc cài.

Tương tự như mắc cài kim loại, mắc cài sứ có 2 loại:

Hình ảnh so sánh mắc cài sứ thường và tự buộc
Hình ảnh so sánh mắc cài sứ thường và tự buộc
 • Mắc cài sứ thường:

Đúng như tên gọi của nó, mắc cài, chun và dây cung sẽ có màu trong suốt, hạn chế việc lộ mắc cài đến tối đa, từ đó sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn trong giao tiếp và công việc hằng ngày.

 • Mắc cài sứ tự động:

Có cách thức hoạt động và hiệu quả tương tự như mắc cài kim loại tự động. Phương pháp này chỉ thay mắc cài kim loại thành sứ trong suốt và dây cung kim loại thành dây cung có màu trắng trong giúp tính thẩm mỹ được cải thiện rất nhiều.

– Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này đó là tính thẩm mỹ và chi phí ở mức hợp lí (so với Invisalign).

– Nhược điểm: Do mắc cài được làm bằng sứ nên độ bền sẽ không cao như mắc cài kim loại. Phương pháp này dễ xảy ra tình trạng bong, vỡ mắc cài nếu bạn ăn các đồ quá cứng hoặc quá dai. 

1.3 Niềng răng mắc cài mặt trong/mặt lưỡi

Niềng răng với mắc cài mặt trong hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Mắc cài có cấu tạo tương tự với niềng răng mắc cài kim loại. Nhưng các mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng thay vì mặt ngoài của răng.

Tương tự như chỉnh nha từ mặt ngoài, niềng răng mặt trong có thể sử dụng bộ mắc cài bằng kim loại hoặc bằng sứ. Cùng với hệ thống dây cung và thun đảm bảo cố định, tạo lực kéo cho quá trình niềng răng.

Niềng răng mắc cài mặt trong
Niềng răng mắc cài mặt trong

– Ưu điểm: Phương pháp niềng răng này đem lại tính thẩm mỹ gần như là tuyệt đối trong quá trình niềng răng (hơn cả mắc cài sứ). Phương pháp này giúp bạn vẫn có thể niềng răng mà vẫn giao tiếp và làm việc tự tin.

– Nhược điểm:

 • Gây khó chịu, thậm chí là chảy máu vùng lưỡi
 • Khó vệ sinh hơn mắc cài mặt ngoài, dễ gây các bệnh về nha chu
 • Thời gian điều trị kéo lâu hơn các phương pháp niềng răng mặt ngoài

2. Vậy niềng răng mắc cài loại nào hiệu quả nhất?

Với nhiều loại mắc cài như thế, chắc hẳn nhiều bạn sẽ phân vân không biết lựa chọn loại nào và loại nào là hiệu quả nhất với tình trạng răng của mình.

Để trả lời cho câu hỏi trên, thì niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp hiệu quả nhất: độ bền cao (không bong, nứt nhiều như mắc cài sứ, giúp lực tác động liên tục) – chi phí hợp lí nhất – thời gian niềng nhanh nhất. Đặc biệt, với các sai lệch răng phức tạp như: hô – móm – khấp khểnh mức độ nặng thì đây cũng là phương pháp được các bác sĩ chỉnh nha tin dùng nhiều nhất. 

Dưới đây là một ca tháo niềng thành công, sử dụng mắc cài kim loại tại nha khoa Vân Anh chúng tôi:

Trước khi khách hàng chỉnh nha tại nha khoa Vân AnhTrong và sau quá trình khách hàng chỉnh nha tại nha khoa Vân Anh

Khách hàng niềng răng thành công tại Nha khoa Vân Anh

Tuy nhiên, các loại mắc cài khác như: mắc cài sứ, mắc cài mặt trong,…vẫn đem lại hiệu quả thay đổi trên răng như mắc cài kim loại, nhưng với thời gian dài hơn. 

2.1 Lưu ý khi quyết định chỉnh nha

– Bạn nên ghi nhớ rằng:

Khi bạn đã quyết định niềng răng, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ gắn bó với mắc cài hoặc khay niềng trong suốt quãng thời gian niềng kéo dài từ 1-2,5 năm. Đặc biệt là khi bạn lựa chọn niềng răng mắc cài. Vì mắc cài sẽ được các bác sĩ gắn cố định ở 1 vị trí trên răng bạn và chỉ tháo ra khi nào quá trình niềng răng đã kết thúc.

Trước khi quyết định lựa chọn phương pháp niềng răng nào, bạn nên cân nhắc 2 yếu tố sau đây:

 • Nhu cầu của bản thân: Bạn muốn lựa chọn loại niềng răng có tính thẩm mỹ cao hay tính hiệu quả cao hay thời gian niềng nhanh?
 • Khả năng kinh tế: Dựa vào nhu cầu của mình, cùng với việc cân nhắc khả năng tài chính sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn hơn
 • Ví dụ: Nếu bạn chỉ cần kết quả niềng răng tốt – thời gian nhanh và chi phí tiết kiệm mà không quá chú trọng đến tính thẩm mỹ thì bạn nên lựa chọn mắc cài kim loại. Còn nếu bạn quan thẩm mỹ hơn thì có thể chọn mắc cài sứ hoặc mắc cài mặt trong.

3. Giá niềng răng mắc cài bao nhiêu tiền 2022?

Giá niềng răng mắc cài sẽ không phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn, mà phụ thuộc vào gói mắc cài mà bạn lựa chọn. Và để giúp các bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn hơn, nha khoa Vân Anh đã tổng hợp khoảng giá phổ biến nhất trong bảng dưới đây.

Lưu ý: Đây chỉ là mức giá tham khảo, có thể thay đổi tùy vào từng nha khoa. 

> Bạn có thể tham khảo thêm Bảng giá Niềng răng mắc cài Nha khoa Vân Anh – Trả góp 0% nhé!

4. Các ca niềng răng mắc cài thành công tại nha khoa Vân Anh

Nha khoa Vân Anh tự hào là nha khoa niềng răng hàng đầu tại Bắc Ninh và các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn,… với hơn 3000 ca niềng răng thành công trong hơn 6 năm xây dựng và phát triển. 

Dưới đây là một số các ca niềng răng mắc cài thành công tiêu biểu tại nha khoa Vân Anh, hy vọng sẽ giúp cho bạn có động lực đi niềng răng sớm nhé!

Khách hàng niềng răng mắc cài thành công tại Nha khoa Vân AnhKhách hàng niềng răng để khắc phục tình trạng khớp cắn ngược tại nha khoa Vân Anh
Khách hàng niềng răng tại Nha khoa Vân Anh để khắc phục tình trạng răng vẩuKhách hàng niềng răng tại Nha khoa Vân Anh để khắc phục tình trạng răng khấp khểnh
Niềng răng giúp khách hàng có diện mạo tự tin hơnKhách hàng tự tin nở nụ cười sau khi niềng răng tại Nha khoa Vân Anh

Một số trường hợp niềng răng mắc cài thành công tại Nha khoa Vân Anh

5. Lợi ích của khách hàng niềng răng mắc cài tại nha khoa Vân Anh

Đến với Nha khoa Vân Anh, bạn chắc chắn sẽ hài lòng với chất lượng dịch vụ của chúng tôi. Từ đội ngũ y bác sĩ cho đến cơ sở vật chất sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng!

5.1 100% bệnh nhân được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ Đại học Y – Liên cao học Pháp 

Nha khoa Vân Anh tự hào là một trong ít nha khoa tại Bắc Ninh và các tỉnh lân cận sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn – kinh nghiệm cao, 100% tốt nghiệp Đại học Y – Liên cao học Pháp, đảm bảo đem đến chất lượng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Trong đó, bác sĩ Vũ Vân Anh – Trưởng khoa chỉnh nha tại nha khoa Vân Anh, với kinh nghiệm điều trị hơn 1500 ca niềng thành công, sẽ trực tiếp lên kế hoạch điều trị cho tất cả bệnh nhân.

Bác sĩ Vân Anh - chuyên gia niềng răng với nhiều năm kinh nghiệm
Bạn nên tìm hiểu kĩ về chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ trước khi quyết định điều trị

5.2 Rút ngắn thời gian đeo niềng đến 6 tháng

Tại nha khoa Vân Anh, chúng tôi luôn nỗ lực mỗi ngày để thời gian niềng răng của bệnh nhân được diễn ra nhanh nhất bằng việc:

– Đội ngũ bác sĩ hội chẩn và lên kế hoạch điều trị chính xác từ ban đầu

– Sử dụng mắc cài- khí cụ chỉnh nha AO chính hãng từ Hoa Kì

– Bác sĩ theo dõi sát sao tình trạng răng theo từng tháng cho đến hết quá trình điều trị,….

5.3 Hợp đồng cam kết rõ ràng

100% bệnh nhân niềng răng mắc cài tại nha khoa Vân Anh đều có hợp đồng cam kết rõ ràng về: kết quả thay đổi sau điều trị (khắc phục được bao nhiêu %), thời gian điều trị, chi phí điều trị (không phát sinh thêm trong suốt quá trình chỉnh nha).

Trong trường hợp, thời gian điều trị thực tế quá 6 tháng so với thời gian đã cam kết nha khoa Vân Anh sẽ hoàn lại 100% chi phí điều trị (áp dụng với các bệnh nhân tuân thủ đúng lịch chỉnh nha hàng tháng)

Bản cam kết niềng răng tại Nha khoa Vân Anh
Bản cam kết niềng răng tại nha khoa Vân Anh

5.4 Trả góp 0% trong 12 tháng

Với mong muốn đem đến nụ cười khỏe đẹp đến cho cộng đồng, nha khoa Vân Anh áp dụng chính sách trả góp 0% trong vòng 12 tháng cho tất cả các bệnh nhân chỉnh nha.

Chỉ cần đóng trước 25% tổng chi phí (từ 7 triệu đồng) khách hàng đã có thể an tâm điều trị niềng răng tại nha khoa Vân Anh. 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

   THÔNG TIN LIÊN HỆ:

   Cảm ơn các quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của Nha Khoa Vân Anh.

   Hotline: 0966.645.499 –  0838.300.666

   Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

   Fanpage:https://www.facebook.com/phongkhamnhakhoavananh 

   Youtube: https://www.youtube.com/channel/nhakhoavananh

   Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/phongkhamnhakhoavananh

   Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   #
   0838.300.666