Trồng răng Implant có nguy hiểm không? Có biến chứng gì không?

Trồng răng Implant là phương pháp khôi phục răng đã mất hiện đại và được lựa chọn nhiều nhất hiện nay vì hiệu quả thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai cao. Tuy nhiên, trồng răng Implant có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không? 

Trong bài viết này, bác sĩ Nguyễn Văn Khương của nha khoa Vân Anh sẽ giải đáp chi tiết, các bạn cùng tham khảo nhé!

MỤC LỤC

1. Trồng răng Implant có nguy hiểm không? 

Nếu bạn đang băn khoăn trồng răng Implant có nguy hiểm không thì chúng tôi xin khẳng định: Cấy ghép Implant được các chuyên gia, bác sĩ đánh giá là phương pháp trồng răng giả an toàn nhất hiện nay.

trong-rang-implant-co-nguy-hiem-khong-bien-chung-sau-trong-implant-1

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn sẽ có những mối nguy hiểm nhất định do cả yếu tố chủ quan từ bệnh nhân và khách quan từ nha khoa cũng như bác sĩ thực hiện. Cụ thể có 4 nguyên nhân chính sau:

1.1 Về phía bệnh nhân 

Mức độ xương hàm có đủ để thực hiện cấy ghép hay không?

Chất lượng xương hàm là một trong những yếu tố quyết định đến mức độ thành công của một ca trồng răng Implant. Xương hàm đủ điều kiện về chất lượng và số lượng mới có thể nâng đỡ và giữ vững trụ Implant trong thời gian dài. Cụ thể:

 • Số lượng

Bao gồm về chiều cao, chiều rộng và khoảng cách của xương hàm phải đủ để đủ cấy 1 chân răng nhân tạo vào khoảng mất răng đó.

Hiện nay các dòng trụ Implant đều có chiều dài tối thiểu là 6.0mm, đường kính nhỏ nhất là 3.0mm. Xương hàm tại vị trí cấy ghép đạt tiêu chuẩn chỉ khi có chiều dài và chiều chiều rộng lớn hơn hoặc bằng chiều dài và độ rộng của trụ Implant tối thiểu. Ngoài ra, xương hàm phải cứng chắc, xương ổ răng phải đầy đủ, đó chính là chất lượng của mật độ xương hàm.

trong-rang-implant-co-nguy-hiem-khong-bien-chung-sau-trong-implant-2

 • Chất lượng:

Mật độ xương nên nằm trong 4 mức độ: D1, D2, D3, D4, trong đó mức độ D2, D3 là lí tưởng nhất để trồng răng Implant. Bác sĩ sẽ xác định mật độ xương hàm của bệnh nhân đang ở mức độ nào sau khi đọc và phân tích phim X-quang.

Trường hợp người mất răng lâu năm, bị tiêu xương hàm nghiêm trọng, thậm chí là đã tiêu hết xương hàm, bác sĩ sẽ chỉ định cấy ghép xương để có thể đặt trụ Implant. Việc cấy ghép thêm xương sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn việc chỉ đặt trụ Implant thông thường.

Đó cũng là lí do vì sao các bác sĩ của chúng tôi luôn khuyên các bệnh nhân nên trồng lại răng càng sớm càng tốt để tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo an toàn cao nhất.

Độ tuổi nào an toàn và thích hợp để trồng răng Implant?

Theo các bác sĩ chuyên khoa của nha khoa Vân Anh, độ tuổi tốt nhất để thực hiện cấy ghép Implant là 18 tuổi trở lên. Bởi, lúc này, hệ thống xương hàm đã phát triển ổn định, hoàn thiện và đáp ứng đủ các điều kiện để cấy ghép.

Nếu người trồng răng Implant quá nhỏ tuổi, các tác động vào xương hàm để đặt trụ Implant có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành cấu trúc xương hàm. Tâm lý các bạn nhỏ tuổi thường rất dễ căng thẳng và lo lắng, gây ra nhiều trở ngại trong quá trình thực hiện.

trong-rang-implant-co-nguy-hiem-khong-bien-chung-sau-trong-implant-3

Bên cạnh đó, với những bệnh nhân cao tuổi cũng sẽ hạn chế hơn do có nhiều bệnh lí phức tạp hoặc không thể cấy ghép xương để có tiến hành đặt trụ Implant.

Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi đã lựa chọn được nha khoa uy tín vì các bác sĩ sẽ thăm khám và sẽ đưa ra chỉ định rằng trường hợp răng này có thể điều trị bằng phương pháp Implant này hay không.

Sức khỏe tổng thể có đảm bảo để tiến hành cấy ghép Implant không?

Trước khi trồng răng, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát để đánh giá tình trạng sức khỏe nói chung, chất lượng và số lượng xương hàm. Theo đó, bệnh nhân cần phải có sức khỏe, tinh thần tốt, không mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch,… Nếu có bác sĩ sẽ tiến hành xem xét mức độ nặng nhẹ của bệnh mà quyết định có nên tiến hành đặt trụ Implant hay không.

trong-rang-implant-co-nguy-hiem-khong-bien-chung-sau-trong-implant-4

Đây là yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định trồng răng Implant có nguy hiểm không. Đặc biệt là đối với các bệnh nhân lớn tuổi và đang có những bệnh lí như tiểu đường, huyết áp, tim mạch,…thì chỉ định này của bác sĩ sẽ càng quan trọng. Chỉ định có chính xác hay không phụ thuộc rất nhiều vào chuyên môn và kinh nghiệm điều trị của bác sĩ.

Đó cũng là lí do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn cần lựa chọn kĩ nha khoa và bác sĩ trực tiếp cấy ghép Implant cho mình.

Thói quen sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh

Sử dụng các chất kích thích hoặc lượng lớn rượu, bia,… có thể khiến trụ Implant bị đào thải và xuất hiện các biến chứng trong quá trình thực hiện. Chưa dừng lại ở đó, thói quen này còn ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hồi phục sau khi đặt trụ.

Thời gian hồi phục của những bệnh nhân này sẽ kéo dài hơn từ 2 tuần đến 1 tháng so với các bệnh nhân khác. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian có răng hoàn thiện để ăn nhai cũng sẽ kéo dài hơn từ 2-4 tuần.

>> Tham khảo thêm: Trồng Implant có không đau như các bác sĩ vẫn nói?

1.2. Về phía nha khoa và bác sĩ thực hiện

Phòng phẫu thuật vô trùng

Yếu tố vô trùng của phòng phẫu thuật là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc trồng răng Implant có nguy hiểm không. Theo đó, nếu phòng khám nha khoa không có phòng phẫu thuật Implant riêng biệt và vô trùng, cũng như các trang thiết bị, dụng cụ không được vô trùng kỹ lưỡng, vùng khoang miệng thực hiện cấy Implant của bệnh nhân sẽ rất dễ bị nhiễm trùng trong và sau khi cắm Implant.

trong-rang-implant-co-nguy-hiem-khong-bien-chung-sau-trong-implant-5

Trình độ chuyên môn và tay nghề của bác sĩ thực hiện

Đây được đánh giá là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến tính an toàn của một ca cấy ghép Implant. Các bác sĩ giỏi sẽ đưa ra các chỉ định chính xác dựa trên chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của mình, đặc biệt với những bệnh nhân cao tuổi hoặc các trường hợp bị mất răng toàn hàm.

Trên thực tế, các biến chứng trong quá trình phẫu thuật vẫn có thể xảy ra dù các yếu tố an toàn đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Với những bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao thì biến chứng sẽ được khắc phục một cách nhanh chóng, nhờ đó mà quá trình trồng răng vẫn diễn ra an toàn và hiệu quả.

Ứng dụng công nghệ cao và trang thiết bị hiện đại

Ngày nay, dưới sự hỗ trợ của công nghệ cũng như trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ đã có thể đưa ra những chỉ định nhanh chóng và chính xác hơn trước đây rất nhiều. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tỷ lệ biến chứng sau khi trồng răng implant chỉ ở mức rất thấp.

Chính vì thế, bên cạnh yếu tố bác sĩ thì bạn cũng cần cân nhắc phòng khám mình lựa chọn có trang thiết bị tiên tiến cũng như ứng dụng những công nghệ hiện đại vào quá trình thăm khám và điều trị hay không?

>> Tin liên quan: Trồng răng Implant được bao lâu? Có bền không?

trong-rang-implant-co-nguy-hiem-khong-bien-chung-sau-trong-implant-5

2. Trồng răng Implant có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Bên cạnh băn khoăn về việc trồng răng implant có nguy hiểm không thì câu hỏi trồng răng implant có ảnh hưởng đến sức khỏe không cũng là một vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm khi một trụ kim loại được đặt vào trong khoang miệng.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể an tâm vì trụ Implant được cấu tạo từ Titanium, một loại vật liệu được kiểm nghiệm được sử dụng trong y tế nên hoàn toàn không gây phản ứng phụ tới xương hoặc cơ thể bệnh nhân. Đồng thời, nó có độ tương thích sinh học với xương thật rất cao, do đó có thể tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể mà không gây ra bất kỳ biến chứng nguy hiểm sau khi cấy ghép implant.

=> Vì vậy cấy ghép Implant được xem là phương án không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe con người.

3. 4 Biến chứng khi trồng răng implant phổ biến có thể xảy ra khi cấy ghép răng

Nhiễm trùng quanh vùng cấy Implant

Đây là trường hợp phổ biến nhất sau khi cấy Implant. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này:

 • Về phía bệnh nhân: là do sau khi cấy ghép, bệnh nhân không vệ sinh răng miệng kỹ càng, khiến lượng thức ăn thừa bị dính vào trụ Implant. Từ đó, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển và gây ra nhiễm trùng cho vùng răng cấy ghép Implant.
 • Về phía nha khoa: Cơ sở vật chất không đủ tiêu chuẩn, không có phòng phẫu thuật vô trùng, hoặc các dụng cụ không được vô khuẩn trước khi thực hiện.

trong-rang-implant-co-nguy-hiem-khong-bien-chung-sau-trong-rang-7

Dấu hiệu thường thấy nhất là các mô quanh răng ở khu vực cắm Implant có hiện tượng sưng phồng và có màu đỏ. Hiện tượng này có thể kéo dài sau khi cấy Implant. Nếu không phát hiện kịp thời có thể sẽ gây ra viêm nhiễm nặng, dẫn đến mất xương và trụ Implant bị đào thải.

Ngoài ra, nếu khâu vô trùng khi cấy Implant không được thực hiện tốt thì nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật sẽ rất cao. Chính vì thế, bạn cần lưu ý nếu có các dấu hiệu lạ tại vùng cấy ghép và thực hiện tại khám đúng hạn như chỉ định của bác sĩ.

Đặt trụ Implant không chính xác trong xương hàm

Biến chứng này thường xảy ra khi bạn điều trị ở các cơ sở nha khoa không uy tín, bác sĩ có tay nghề không cao, thiếu kinh nghiệm gây ra nhiều rủi ro trồng răng Implant như:

 • Trụ Implant sai vị trí, khiến trụ Implant không tương thích tốt xương hàm, dẫn đến việc trụ implant không được cố định chắc chắn, lực nhai cũng sẽ không đồng đều, đồng thời nguy cơ bị nhiễm trùng sau khi làm răng cũng sẽ rất cao.

Trụ Implant bị đào thải

Trụ Implant bị đào thải, nghĩa là trụ implant có khả năng cao sẽ bị rụng ra khỏi lợi và xương hàm. Biến chứng này chủ yếu do 2 nguyên nhân sau:

 • Kĩ thuật cấy ghép Implant của bác sĩ không chuẩn xác: chỉ định ban đầu không chuẩn xác, đặt trụ không chính xác,….
 • Bệnh nhân không tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc răng miệng sau Implant, chế độ ăn uống sinh hoạt không lành mạnh như sử dụng chất kích thích, ăn đồ quá cứng.
 • Các biểu hiện cho thấy Implant đang bị đào thải bao gồm: Thay đổi màu sắc của nướu quanh Implant, không có nướu sừng hóa, viêm quanh Implant, viêm niêm mạc quanh Implant…

trong-rang-implant-co-nguy-hiem-khong-bien-chung-sau-trong-rang-8

Khi nhận thấy những dấu hiệu này bạn cần đến ngay bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả nghiêm trọng sau này.

Chảy máu vùng đặt trụ Implant

Chảy máu là hiện tượng bình thường nếu có bất cứ tác động nào vào răng lợi. Sau khi cấy trụ Implant xong, bác sĩ  sẽ cho bệnh nhân ngậm bông để cầm máu.

Tuy nhiên, nếu sau 24 giờ, máu nơi đặt trụ vẫn chảy liên tục, kèm theo đó là đau nhức dữ dội thì người điều trị cần nhanh chóng đến ngay nha khoa uy tín để có phương án xử lý kịp thời, tránh để xuất hiện thêm các biến chứng trồng răng Implant nguy hiểm khác.

4. Cách lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện cấy ghép Implant

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện cũng là một yếu tố quyết định đến 90% việc trồng răng Implant có nguy hiểm không. Dưới đây là 1 số yếu tố đánh giá bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định:

 • Tìm hiểu qua Internet để tham khảo các đánh giá về nha khoa hoặc hỏi ý kiến người thân để tìm được các nha khoa thực sự uy tín.
 • Đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ tư vấn và đánh giá cơ sở vật chất của phòng khám
 • Bác sĩ phải tư vấn kỹ càng và chi tiết tình trạng răng của bạn.
 • Bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm lâu năm, tay nghề cao và giúp bạn lên kế hoạch ch.i tiết
 • Thăm khám sức khoẻ, chụp phim kỹ càng trước khi phẫu thuật.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, với đầy đủ trang thiết bị chuyên nghiệp và tiên tiến, cũng như phòng phẫu thuật vô trùng để tránh gặp những biến chứng sau cấy ghép Implant.

5. Cấy ghép Implant ở đâu tốt tại Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn?

Nhu cầu khôi phục lại răng đã mất bằng phương pháp cấy ghép Implant càng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, sự xuất hiện rầm rộ của nhiều địa chỉ nha khoa trồng răng Implant đã khiến nhiều khách hàng lo lắng không biết nên trồng răng Implant (cắm Implant) ở đâu tốt tại Bắc Ninh. Để lựa chọn được phòng khám nha uy tín để đạt được hiệu quả tốt nhất và duy trì dài lâu, bạn cần xem xét những yếu tố sau đây:

 • Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm

Bác sĩ là yếu tố quan trọng quyết định đến 90% sự thành công của một ca trồng răng Implant (cấy ghép Implant). Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ lên phác đồ điều trị rõ ràng, tính toán cẩn thận và chính xác về số lượng răng cũng như chất lượng của khách hàng đã đủ điều kiện để cấy ghép Implant chưa. Nếu chưa, bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép xương phù hợp.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Anh

 • Chứng chỉ hành nghề nha khoa số: 002252/HNO-CCHN.
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt – Đại học Y Hà Nội 2011.
 • Tốt nghiệp liên đại học Bordeaux-Segalen II (Pháp) chuyên ngành răng giả – implant nha khoa 2012.
 • Chứng chỉ cắm ghép implant nha khoa số: 158/IPNK/VĐTRHM-ĐHYHN.
 • Chứng chỉ phục hình thẩm mỹ Ycompany 2014.

Bác sĩ Nguyễn Văn Khương

 • Tốt nghiệp chính quy khoa Răng Hàm Mặt – Đại Học Y Hà Nội.
 • Hội viên Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam.
 • Hội viên Hội Cấy Ghép Nha Khoa Tp Hồ Chí Minh HSDI.
 • Tốt nghiệp chương trình đào tạo TISSUES AROUND IMPLANT của Giáo Sư Davide Farronato Italia.
 • Tham gia hội thảo đào tạo cấy ghép Implant Nha Khoa do hãng Neobiotech Hàn Quốc tổ chức 2017-2018.
 • Công nghệ điều trị tiên tiến – Máy móc, trang thiết bị hiện đại, tối tân

Địa chỉ cắm Implant ở đâu tốt cũng phụ thuộc nhiều vào trang thiết bị mà phòng khám nha khoa đang có. Bởi các thiết bị, máy móc thô sơ sẽ kéo dài thời gian điều trị, đồng thời đem lại kết quả kém chất lượng, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho bệnh nhân sau này.

=> Nha khoa Vân Anh tự hào là nha khoa đầu tiên tại Bắc Ninh thực hiện thành công cấy ghép Implant và là nha khoa đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào quá trình điều trị.

Hiện tại, chúng tôi đang áp dụng Công nghệ 4D Guide Implant – 1 công cụ đắc lực cho các bác sĩ thực hiện việc cấy ghép chính xác gần như tuyệt đối, đảm bảo tính thẩm mỹ và bền chắc sau này.

 • Vật liệu chất lượng tốt, có nguồn gốc rõ ràng

Môi trường khoang miệng vốn rất nhạy cảm, do đó, các sản phẩm sử dụng trong cắm Implant như trụ Titanium, răng sứ Abutment, … phải là những vật liệu lành tính, có xuất xứ rõ ràng, đạt chuẩn để tránh gây tình trạng kích ứng hay đào thải trong quá trình sử dụng.

 • Môi trường phòng khám đạt tiêu chuẩn vô trùng

Trước khi tiến hành cắm Implant, phòng khám, ghế ngồi, không khí … phải được vô trùng tuyệt đối. Ngoài ra, mỗi bệnh phải được sử dụng khay dụng cụ riêng biệt đã được xử lý khử trùng để tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Các vật dụng hỗ trợ bác sĩ thực hiện như găng tay, khẩu trang, kim tiêm, … cũng chỉ nên sử dụng một lần.

Hiện nay, Nha khoa Vân Anh là một trong số ít những nha khoa uy tín cung cấp dịch vụ trồng răng Implant (cấy ghép Implant) chất lượng, đảm bảo tại Bắc Ninh và các tỉnh lân cận nói chung.

dia-chi-nha-khoa-nieng-rang-uy-tin-tai-lang-son-4

Thành lập từ năm 2016, nha khoa Vân Anh đã điều trị cho rất nhiều trường hợp khách hàng mất răng bằng phương pháp cắm Implant và được đông đảo khách hàng tín nhiệm bởi:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, dày dặn kinh nghiệm và có nhiều năm tu nghiệp, đào tạo chuyên sâu về Implant ở nước ngoài.

Đến thăm khám và điều trị bạn sẽ được thăm khám và tư vấn bởi các bác sĩ: Tốt nghiệp chính quy Đại Học Y Hà Nội, tu nghiệp trong và ngoài nước và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trực tiếp thực hiện cấy ghép Implant.

 • Sở hữu nhiều thiết bị hiện đại đảm bảo cho quy trình trồng răng Implant (cấy ghép Implant) được an toàn, hiệu quả như hệ thống X quang CT 3D, phần mềm phân tích cấy ghép Implant, công nghệ răng sứ CAD/ CAM, …
 • Nha khoa Vân Anh cung cấp đa nhiều phương pháp, kỹ thuật cấy ghép Implant từ đơn giản đến phức tạp như cắm Implant đơn lẻ, cầu răng Implant, trồng răng All on 4, All on 6, …
 • Chúng tôi sử dụng những dòng trụ Implant chính hãng, có xuất xứ rõ ràng, có uy tín hàng đầu trên thế giới như: Dentium Hàn Quốc, Neo Biotech Hàn Quốc, Dentium Hoa Kì,…
 • Tất cả khách hàng trồng răng Implant tại nha khoa Vân Anh đều được nhận thẻ bảo hành với thời gian tùy theo dòng trụ mà quý khách lựa chọn sử dụng.

Nếu đang có nhu cầu trồng răng Implant để phục hình lại răng mất, bạn hãy đến với nha khoa Vân Anh để được bác sĩ  khám và tư vấn cụ thể nhất với trường hợp của bạn nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cảm ơn các quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của Nha Khoa Vân Anh.

Hotline: 0966.645.499  0838.300.666

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage:https://www.facebook.com/phongkhamnhakhoavananh 

Youtube: https://www.youtube.com/channel/nhakhoavananh

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/nrnkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

#
0838.300.666