HẬU QUẢ MẤT RĂNG TOÀN HÀM RẤT NGUY HIỂM

Mất răng toàn hàm không chỉ dẫn đến ăn nhai khó khăn, ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn dẫn đến những nguy hiểm khác. Mất răng toàn hàm để lâu ngày sẽ dẫn đến những biến chứng nặng nề về thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, khả năng phát âm…. Trên đây là hậu quả mất răng toàn hàm rất nguy hiểm mà cô/chú mất nhiều răng, mất răng toàn hàm có thể phải đối mặt nếu không khắc phục kịp thời.

Không chỉ mất răng toàn hàm mới nguy hiểm, mất 1 răng cũng sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Xem ngay: 5 hậu quả nghiêm trọng của việc mất răng

Hậu quả mất răng toàn hàm thứ nhất: Suy giảm chức năng ăn nhai, ảnh hưởng đến sức khỏe

Mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm sẽ khiến khả năng cắn xé, nghiền nhỏ thức ăn giảm dần. Việc ăn nhai vô cùng khó khăn, thậm chí trở thành nỗi “ám ảnh” của nhiều người.

Thức ăn nếu không được nhai xử lý trước khi xuống dạ dày sẽ khó tiêu hóa, dẫn đến đau dạ dày.

mat-rang-toan-ham-anh-huong-den-tieu-hoa
Mất răng ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và tiêu hóa

Nếu tình trạng này kéo dài, đặc biệt là ở người lớn tuổi thì hệ tiêu hóa cũng dần bị lão hóa, nguy cơ dẫn đến các bệnh táo bón, viêm loét dạ dày, thủng đường ruột….

Hậu quả mất răng toàn hàm thứ 2: Tiêu xương hàm dẫn đến teo nướu, lão hóa sớm gương mặt

Khi bị mất chân răng, xương hàm sẽ tiêu biến khiến bệnh nhân bị teo hết nướu. Tình trạng teo nướu làm vùng má bị hóp vào, chảy xệ và nhăn nheo.

Hậu quả nghiêm trọng khi bị tiêu xương hàm
Hậu quả nghiêm trọng khi bị tiêu xương hàm

Có thể dễ dàng nhìn thấy những người bị mất răng toàn hàm thường bị móm, khuôn mặt biến dạng và trông già đi nhiều so với những người cùng tuổi.

Hậu quả mất răng toàn hàm thứ 3: Biến chứng đau đầu, đau khớp thái dương

Mất răng gây tổn thương trực tiếp đến các dây thần kinh hàm, đặc biệt là dây thần kinh sinh ba. Lực nhai tác động lên các răng bên cạnh và khớp cắn bất thường làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh liên kết này. Từ đó, gây ra triệu chứng đau đầu, đau nửa đầu.

dau-dau-do-mat-rang-toan-ham
Mất răng toàn hàm có thể dẫn đến tình trạng đau đầu, đau khớp thái dương

Răng trên cung hàm bị mất hết thì lực nâng đỡ cũng không còn. Khi ăn nhai, lực nhai và thức ăn chạm trực tiếp lên nướu và xương hàm một cách bất thường, làm ảnh hưởng đến dây thần kinh kết nối hai xương hàm gây ra chứng đau đầu kéo dài, rối loạn thái dương hàm, viêm xoang, đau dây thần kinh, đau các cơ vùng cổ-vay-gáy…

Hậu quả mất răng toàn hàm thứ 4: Nguy cơ gây đau đầu, giảm trí nhớ

Mất răng toàn hàm có thể gây giảm trí nhớ? Đúng vậy.  Sự chuyển động của răng và cơ hàm sẽ tạo ra các đường truyền cảm giác và tăng lưu lượng của máu đến não bộ. Phần não này có trách nhiệm hình thành và gợi lại những ký ức của bệnh nhân. Do đo, những bệnh nhân bị mất răng sẽ tạo ra ít tín hiệu hơn khiến giảm tỉ lệ chất xám trong não và trí nhớ ngày càng suy giảm.

Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, các thụ thể cảm giác do mất răng sẽ ảnh hưởng đến phần não chịu trách nhiệm cho trí nhớ. Khả năng nhai kém do mất răng khiến bệnh nhân có tâm lý chọn thực phẩm mềm, dễ nhai và có thể tránh những thực phẩm bổ dưỡng cho não như: protein, vitamin… Điều này có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng và việc suy giảm trí nhớ.

5. Phát âm không chính xác, nói ngọng

Hoạt động phát ra âm thanh được thực hiện nhờ sự điều chỉnh của hai dây âm thanh lưỡi và răng. Vậy nên khi mất răng, đặc biệt là vùng răng cửa sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến giọng nói.

Mất răng toàn hàm gây ra tình trạng nói ngọng, các âm gió hoặc những phát âm ra nhờ vào tác động của lưỡi và răng cũng sẽ ảnh hưởng. Do vậy, những người bị mất răng toàn hàm, mất nhiều răng thường gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp hàng ngày.

Khi mất nhiều răng hay mất toàn hàm, cô/chú sẽ bị nói ngọng, ảnh hưởng đến việc giao tiếp hàng ngày.

6. Ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc

Mất răng toàn hàm sẽ kéo theo nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khiến cơ thể bệnh nhân suy yếu và tình trạng tinh thần ngày càng mệt mỏi, không thể tập trung làm việc.

mat-rang-toan-ham-anh-huong-den-cuoc-song
Mất răng toàn hàm ảnh hưởng đến cuộc sống của cô/chú

Ngoài ra, mất răng toàn hàm cũng khiến cô chú mất tự tin và ngại ngùng khi giao tiếp với mọi người. Từ đó, ảnh hưởng đến tinh thần của cô chú.

7. Ảnh hưởng đến quá trình điều trị

Sau khi mất răng toàn hàm, càng lâu có biện pháp khắc phục, xương hàm sẽ tiêu biến càng nhiều hơn và teo nướu ngày càng trầm trọng. Tỷ lệ và chất lượng xương ngày càng giảm sút khiến cho việc phục hình răng kể cả phương pháp tiên tiên nhất như trồng răng implant cũng trở nên khó khăn hơn. Do trụ implant sẽ cần đủ xương để trồng  có thể cố định trong xương hàm, nếu xương bị tiêu đi sẽ ảnh hưởng đến việc này.

Mất nhiều răng, mất răng toàn hàm gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng việc mất răng cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Phương pháp trồng răng toàn hàm

Trồng răng implant toàn hàm All – on – X  là phương pháp phục hình răng mất tối ưu nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ đặt 4 -6 trụ implant (tùy vào từng tình trạng xương) vào trong xương hàm. Trụ implant được cấy vào những vùng xương hàm tốt, sau đó gắn 1 cầu răng sứ từ 12-14 răng phục hình lên trên. Các trụ implant sẽ nâng đỡ và giữ cố định hàm răng, giúp khôi phục chức năng ăn nhai y như răng thật.

Trồng răng toàn hàm Implant là phương pháp gì? 2
Phương pháp trồng răng implant All on X cho người mất răng toàn hàm

Tìm hiểu thêm về phương pháp trồng răng toàn hàm: Trồng răng implant All on 4 – Xóa bỏ nỗi lo mất răng toàn hàm

Hiện nay, cấy ghép Implant All On 4/ All On 6 được nhiều Cô Chú, Anh Chị mất răng toàn hàm lựa chọn bởi những ưu điểm vượt bật sau:

Nhanh chóng, an toàn

Ưu điểm lớn nhất của giải pháp Implant toàn hàm All On X là số lần phẫu thuật ít nên thời gian cấy ghép diễn ra nhanh chóng, khả năng phục hồi sau cấy ghép Implant cũng diễn ra nhanh hơn, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Hơn nữa, sau khi đặt trụ Implant xong, bệnh nhân đã có ngay hàm tạm để ăn uống. Tuy chỉ là hàm tháo lắp nhưng khả năng ăn uống lại rất tốt. Khoảng 3 tháng sau khi chân răng implant tích hợp chắc chắn vào trong xương hàm, bác sĩ sẽ gắn hàm răng sứ cố định cho cô/chú.

Chi phí hợp lý

So với phương pháp Implant truyền thống (cứ 1 răng mất sẽ thay bằng 1 trụ Implant) thì với giải pháp Implant toàn hàm All On X, chỉ cần 4-6 trụ Implant, giúp tối ưu thời gian lẫn chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả phục hình tốt.

Không cần phải ghép xương, nâng xoang 

Cấy ghép Implant All On 4 hoặc All On 6 thường sẽ không yêu cầu bệnh nhân phải thực hiện ghép xương răng hay nâng xoang, đặc biệt là phương pháp All On 4. Lý do là bởi trong kỹ thuật này, Bác sĩ sẽ đặt 2 trụ Implant ở khu vực hàm sau nghiêng một góc 45 độ giúp giảm thiểu tối đa nhu cầu phải bổ sung xương.

Răng tự nhiên như thật

Răng cố định gắn trên Implant đạt mức độ hài hoà tự nhiên như thật, giúp ăn nhai tốt, thậm chí nếu chỉ nhìn thoáng qua sẽ khó phân biệt đâu là răng thật, đâu là răng sứ.

Không những thế, Implant toàn hàm còn giúp cải thiện thẩm mỹ toàn khuôn mặt, khắc phục hiệu quả tình trạng móm, sụp cơ mặt, nếp nhăn quanh môi,… mang lại vẻ ngoài trẻ trung và tự tin hơn cho Cô Chú, Anh Chị.

Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hiệu quả

Trụ Implant được cấy và tích hợp với xương hàm để thay thế chân răng thật, có vai trò tác động lực lên xương hàm, giúp duy trì và ổn định mật độ xương, bảo tồn kết cấu xương hàm, ngăn ngừa tiêu xương.

Độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài

Phương pháp trồng răng toàn hàm Implant All On 4 hoặc All On 6 đem lại cho cô/chú một hàm răng giả mới với độ bền chắc cực cao, không bị lệch hay trượt khỏi hàm như phương pháp làm hàm tháo lắp thông thường.

Răng giả cố định như răng thật nên chăm sóc răng miệng dễ dàng. Nếu duy trì việc kiểm tra thường xuyên 6 tháng/lần để bác sĩ đánh giá tình trạng và phát hiện các vấn đề kịp thời, hàm răng giả có thể duy trì tuổi thọ lâu bền đến vĩnh viễn.

Mất răng toàn hàm không chỉ khiến cô/chú khó khăn trong việc ăn nhai, mà ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày. Do vậy, khi gặp phải tình trạng mất răng, mất toàn hàm, cô/chú hãy đến Nha khoa Vân Anh để được thăm khám và tư vấn MIỄN PHÍ


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0838.300.666