Ưu nhược điểm trồng răng toàn hàm

ưu nhược điểm của trồng răng toàn hàm

Hiện nay, việc trồng lại trăng trong trường hợp mất răng toàn hàm có hai phương pháp đó là sử dụng hàm giả tháo lắp và phương pháp trồng răng implant. Mất toàn bộ hàm răng thường gặp ở người cao tuổi làm mất đi khả năng nhai thức ăn, giảm hấp thu chất dinh dưỡng dẫn đến suy nhược và ảnh hưởng đến sức khoẻ người cao tuổi. Ngoài ra còn gây hóp má, khiến khuôn mặt bị lão hoá khém thẩm mỹ. Việc phát âm, giao tiếp cũng bị ảnh hưởng. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu ưu nhược điểm giữa 2 phương pháp trồng răng toàn hàm.

1. Trồng răng implant toàn hàm

Là phương pháp hiện đại nhất để phục hồi lại toàn bộ hàm răng bị mất. Tuỳ vào vị trí răng đã nhổ cũng như sức khoẻ của khách hàng, bác sĩ sẽ lựa chọn trồng răng All-on-4 hay trồng răng All-on-6.

Trồng răng All-on-4 là toàn bộ răng sứ sẽ được gắn chặt trên 4 chân răng nhân tạo implant.

All-on-4 NKVA
Implant All-on-4 (ảnh minh hoạ)

Trồng răng All-on-6 là toàn bộ răng sứ sẽ được gắn chặt trên 6 chân răng nhân tạo implant.

All on 6
Implant All-on-6 (ảnh minh hoạ)

Ưu điểm trồng răng implant toàn hàm

 • Phục hồi chức năng ăn nhai hoàn hảo

Phục hồi lại khả năng ăn nhai tốt như răng thật. Khách hàng có thể ăn được các đồ ăn dai như thịt bò, hay ăn được các đồ cứng. Sau trồng răng implant, khách hàng có thể ăn được ngay, không cần phải tập ăn giống như hàm giả tháo lắp.

 • Cố định chắc chắn, không sợ rơi mất

Gắn cố định chắc chắn, không phải tháo ra lắp vào giống như phương pháp dùng hàm nhựa tháo lắp thông thường. Giúp cho khách hàng thuận tiện trong quá trình sử dụng, tránh việc làm mất hàm.

 • Thẩm mỹ tuyệt đối

Mang lại kết quả thẩm mỹ tối ưu. Do răng bên trên được làm bằng sứ, ngoài việc ăn nhai hiệu quả còn cho màu sắc và hình dạng như răng thật. Khách hàng sẽ không cảm giác bị móm, khuôn mặt trẻ hơn sau khi trồng răng.

 • Độ bền cao

Do có chân răng chắc chắn nên tuổi thọ của răng implant là rất cao. Nếu được chăm sóc và vệ sinh đúng cách thì tuổi thọ của răng implant là vĩnh viễn.

 • Ngăn chặn tiêu xương hàm

Ngăn chặn lại tình trạng tiêu xương dẫn tới hóp má. Răng implant được trồng trên xương hàm giống như răng thật, nên trong quá trình ăn nhai sẽ tránh được hiện tượng tiêu xương dẫn tới hóp má.

Nhược điểm trồng răng implant toàn hàm

 • Đòi hỏi cơ sở vật chất hiện đại

Quá trình trồng răng implant phải thực hiện trong phòng phẫu thuật riêng biệt để đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Các máy móc hiện đại cần thiết để hỗ trợ bao gồm máy cấy chân răng implant, máy chụp phim X-quang CT-Conebeam. Ngoài ra, bác sĩ phải có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cấy ghép implant, đặc biệt là trồng răng implant toàn hàm.

 • Chi phí thực hiện cao

Trồng răng implant toàn hàm thường có chi phí cao nhất trong các loại trồng răng hiện nay. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn xứng đã với những ưu điểm mà nó mang lại cho khách hàng. Bảng giá tham khảo tại đây.

 • Không phải khách hàng nào cũng trồng được răng implant toàn hàm

Các khách hàng mắc các bệnh mạn tính như Ung Thư hay tiểu đường không kiểm soát được đường huyết thì không thể trồng được răng implant toàn hàm. Khách hàng cần được kiểm tra sức khoẻ tổng quát, uống thuốc điều chỉnh đường huyết về mức bình thường trước khi tiến hành trồng răng.

2. Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là hàm gồm có lợi và răng giả bằng nhựa có thể tháo ra lắp vào để thay thế cho răng mất 

Hàm giả tháo lắp bằng nhựa
Hàm giả tháo lắp bằng nhựa

Ưu điểm của hàm giả tháo lắp

 • Quá trình thực hiện đơn giản

Việc đo là lắp hàm giả tháo lắp diễn ra nhanh chóng trên ghế răng. Khách hàng không gặp phải bất kì khó chịu gì nên không cần phải gây tê. Điều này thích hợp với các cụ lớn tuổi không đủ sức khoẻ để trồng  răng implant, hoặc các khách hàng mắc các bệnh mạn tính như Ung Thư hay tiểu đường không kiểm soát được đường huyết.

 • Dễ vệ sinh

Hàm nhựa lắp vào miệng khi ăn và có thể tháo ra vệ sinh nên rất sạch sẽ. Khách hàng có thể cầm hàm nhựa trên tay và chải răng như bình thường. Thức ăn mắc ở lợi được loại bỏ dễ dàng khi súc miệng.

 • Chi phí thấp

Hàm giả tháo lắp bằng nhựa có chi phí thấp nhất trong các loại trồng răng hiện nay. Chi phí thấp như vậy là do hàm nhựa có nhiều nhược điểm và chỉ định rất hạn chế.

Nhược điểm của hàm giả tháo lắp

 • Khó sử dụng, phải tập ăn

Việc phải tháo ra lắp vào gây bất tiện cho khách hàng khi sử dụng hàm giả tháo lắp. Hàm tì vào lợi có thể gây khó chịu nên khách hàng phải chỉnh hàm nhiều lần mới có thể ăn được. Ngoài ra khi mới đeo hàm, khách hàng phải tập ăn bắt đầu từ việc đeo hàm và tập uống nước, sau đó đến ăn các đồ ăn mềm, rồi mới ăn các đồ ăn cứng hơn.

 • Ăn nhai không hiệu quả

Do không có chân răng chắc chắn, nên hàm giả tháo lắp dễ bập bênh gây khó khăn khi ăn nhai. Khách hàng không thể ăn các đồ dai và cứng, các đồ ăn dính như bánh trưng cũng không thể ăn được vì gây bật hàm.

 • Gây tiêu xương hàm khi sử dụng lâu

Hàm giả tháo lắp nằm trực tiếp trên lợi. Trong quá trình ăn, lực nhai tác động lên lợi lâu ngày sẽ dẫn tới tiêu xương hàm. Làm cho hàm giả kém chắc chắn và phải thay thường xuyên.

 • Độ bền thấp

Do vật liệu làm bằng nhựa lên độ bền của hàm là không cao. Hàm giả dễ bị gãy vỡ trong quá trình sử dụng. Ban đêm khi ngủ phải tháo ra, hàm cần được bảo quản cẩn thận trong hộp hoặc ngâm trong cốc nước để tránh mất hàm.

3. Nên lựa chọn phương pháp trồng răng toàn hàm nào?

Phương pháp trồng răng toàn hàm implant được ra đời nhằm cải thiện những nhược điểm của hàm giả tháo lắp. Tất cả các bác sĩ đều khuyên khách hàng lựa chọn phương pháp trồng răng toàn hàm implant thay vì hàm giả tháo lắp, chỉ khi nào khách hàng không thể trồng được implant toàn hàm thì mới chuyển sang làm hàm giả tháo lắp.

4. Bảng giá

Giá trồng răng toàn hàm All-on-4 phụ thuộc vào từng loại răng mà bạn lựa chọn. Trên đây là bảng giá trồng implant toàn hàm tại Nha khoa Vân Anh

Dịch vụĐơn vịChi phí
 Hàm All-on-4 răng nhựa1 hàm55.000.000
 Hàm All-on-4 răng sứ Titan1 hàm68.000.000
 Hàm All-on-5 răng sứ Titan1 hàm79.000.000
 Hàm All-on-6 răng sứ Titan1 hàm

87.000.000

Trên đây là ưu nhược điểm của một số phương pháp trồng răng toàn hàm. Bây giờ, hãy cân nhắc trước khi sử dụng phương pháp phù hợp với bản thân nhé!!

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

Cảm ơn các quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của Nha Khoa Vân Anh.

Hotline: 0966.645.499  0838.300.666

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage:https://www.facebook.com/phongkhamnhakhoavananh 

Youtube: https://www.youtube.com/channel/nhakhoavananh

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/nrnkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

#
0838.300.666