Răng thưa nên bọc sứ hay dán veneer?

Răng thưa chụp sứ hay dán veneer

Bọc sứ hay dán sứ veneer đều là các phương pháp điều trị giải quyết chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ cho hàm răng của bạn. Để có câu trả lời tốt nhất với câu hỏi: “răng thưa nên bọc sứ hay dán veneer?”, bạn cũng cần có những kiến thức cơ bản để tìm đến giải pháp tốt nhất cho hàm răng có khe thưa kém duyên của mình.

Hôm nay, nha khoa Vân Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại phục hình bọc sứ và dán veneer sứ để cải thiện chức năng ăn nhai, đạt kết quả thẩm mỹ cao. Từ đó, bạn sẽ có nụ cười mới thẩm mỹ hơn, sự tự tin hơn trong giao tiếp. Quan trọng hơn là bạn sẽ không còn tự ti với hàm răng thưa kém duyên như trước.

1. Răng thưa có bọc sứ được không?

Trước khi trả lời câu hỏi “răng thưa nên bọc sứ hay dán veneer?”, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm của từng phương pháp nhé! Trước tiên, bạn cần biết răng thưa có bọc sứ được không?

Bọc răng sứ là phương pháp răng sứ được bao phủ xung quanh thân răng các phía mặt ngoài, mặt trong, mặt gần, mặt xa.

Độ dày của một chụp sứ trung bình có lớp sứ từ 0,6mm đến 1,2mm. Điều này để đảm bảo được một chiếc chụp bọc răng sứ có độ bền cao và có màu sắc tự nhiên. Nếu như độ dày 1 chiếc chụp không đủ 0,6mm đến 1,2mm thì tình trạng chụp răng sẽ không đạt được màu sắc mong muốn, rất dễ bị vỡ sau khi gắn trong quá trình ăn nhai.

Khách hàng bọc sứ đóng kín khe thưa
Khách hàng bọc sứ đóng kín khe thưa

Răng sứ không thể lưu giữ sinh học nên bác sĩ sẽ tạo lưu giữ cơ học nhằm đảm bảo độ liên kết chặt giữa răng sứ và thân răng thật. Vì vậy khi sửa soạn để làm bọc răng sứ, bác sĩ phải mài xung quanh 4 mặt của những chiếc răng có độ dày 0,6mm – 1,2mm mới đảm bảo độ ổn định bền vững bám dính chặt trên răng thật tránh sự rơi rụng. Hay nói một cách khác là những chiếc răng đã được sửa soạn sẽ lấy đi hết toàn bộ lớp men răng và một phần của ngà răng gốc.

Vậy nên, sau khi bọc răng sứ, một số ít trường hợp gặp phải tình trạng ê buốt là sau một vài ngày đầu tiên.

Xem thêm: Nên bọc răng sứ hay dán veneer

2. Dán veneer răng thưa được không?

Hiện nay, công nghệ mặt dán veneer sứ để đóng kín khe thưa các răng được các chuyên gia ở các nước phát triển trên thế giới áp dụng đưa vào điều trị tại các phòng khám nha khoa rất nhiều. Mặt dán veneer sứ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với công nghệ bọc răng sứ trước đây.

Mặt dán sứ veneer đóng kín khe thưa hay tên gọi khác là sứ thủy tinh Lithium Disilicate dùng công nghệ Press chế tạo ra những mặt dán veneer sứ siêu mỏng có độ cứng rất cao. 

Điểm nổi bật của mặt dán sứ là rất mỏng, với độ dày chỉ từ 0,3mm đến 0,6mm đạt được độ cứng 500Mpa nên rất an toàn khi chịu tải lực cắn khi ăn nhai mà không lo vấn đề rạn nứt, vỡ răng.

Mặt dán sứ chỉ mỏng từ 0,3 - 0,5mm
Mặt dán sứ chỉ mỏng từ 0,3 – 0,6 mm

Ngoài ra mặt dán veneer sứ công nghệ Press có màu sắc rất tự nhiên, giống hệt răng thật với độ trong cao. 

Còn ưu điểm nổi bật nữa của mặt dán veneer sứ dán trực tiếp hoàn toàn trên bề mặt men răng thật và chỉ dán mặt phía ngoài của răng. Nên việc bác sĩ sửa soạn lấy đi mô răng gốc rất ít. Có những trường hợp không cần lấy đi mô răng gốc, không kích thích ngà răng, cảm giác ê buốt sau khi dán veneer gần như là không có.

Chỉ mài nhám bề mặt răng
Chỉ mài nhám bề mặt răng

Việc chỉ dán veneer mặt phía ngoài của răng, cấu trúc hai hàm răng khi cắn vào nhau không thay đổi, cảm giác ăn nhai như chưa từng làm.

3. Răng thưa nên bọc sứ hay dán veneer?

Những kiến thức, phân tích trên phần nào đã giúp bạn hiểu rõ hơn và tìm ra câu trả lời việc “răng thưa nên bọc răng sứ hay dán veneer”. Dán veneer sứ là công nghệ mới hiện đại, tối ưu nhất để tái tạo lại thẩm mỹ hàm răng cho đa số các trường hợp đóng kín khe thưa. 

Tuy nhiên, không phải trường hợp khe thưa nào cũng dán veneer được. Để có độ bền cao, mặt veneer sứ có những chống chỉ định nhất định. Ví dụ như những hàm răng có khe thưa nhưng khớp cắn trong tình trạng đối đầu, ngược khớp…

=> Để biết tình trạng khe thưa của bạn có phù hợp với phương pháp bọc răng sứ hay dán veneer sứ đóng kín khe thưa; bạn nên tìm đến những phòng khám nha khoa uy tín, có đầy đủ trang thiết bị cùng các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực phục hình để thăm khám đánh giá một cách chính xác cho trường hợp cụ thể.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cảm ơn các quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của Nha Khoa Vân Anh.

Hotline: 0966.645.499  0838.300.666

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage:https://www.facebook.com/phongkhamnhakhoavananh 

Youtube: https://www.youtube.com/channel/nhakhoavananh

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/nrnkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0838.300.666