Niềng răng mất bao lâu? Khi nào bắt đầu thay đổi?

nieng-rang-mat-bao-lau-3

Có những ca niềng răng chỉ kéo dài 6 tháng đến 1 năm là xong, có những ca phải tới 2-3 năm mới hoàn thiện được. Vậy thời gian niềng răng mất bao lâu? Khi nào thì bắt đầu thấy sự thay đổi trên răng?

Câu hỏi đó luôn là nỗi băn khoăn lo lắng đối với các bạn đang và sắp có ý định niềng răng. Bài viết dưới đây của chúng tôi dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Bác sĩ Vân Anh – Trưởng khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Vân Anh, sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc đó.

1. Chỉnh nha là gì?

Niềng răng (hay còn được gọi là chỉnh nha) là phương pháp điều trị răng hô, răng móm, răng chen chúc khấp khểnh, răng thưa, … bằng cách sử dụng khí cụ nắn chỉnh di chuyển răng và xương ổ răng từ từ và liên tục về vị trí chuẩn khớp cắn và thẩm mỹ.

Chỉnh nha là gì

Ngày nay, phương pháp niềng răng chỉnh nha đang là sự lựa chọn của rất nhiều người với mong muốn có hàm răng đều và đẹp hơn.

>> Để giúp các bạn có được đầy đủ thông tin và không mất thời gian tìm kiếm, chúng tôi đã tổng hợp 1 bài viết chi tiết về NIỀNG RĂNG, hãy tham khảo nhé! 

2. Thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu? 

Thời gian chỉnh nha đối với trường hợp không nhổ răng mất khoảng 18 tháng, trường hợp có nhổ răng thì khoảng 24-30 tháng (do có thêm thời gian đóng khoảng răng).

Với trường hợp có răng ngầm hoặc sai lệch xương thì thời gian niềng có thể lâu hơn một chút, khoảng 3 năm. Ngược lại, trường hợp chỉnh nha kết hợp với phục hình răng sứ hoặc dán sứ veneer thì sẽ nhanh hơn, khoảng vài tháng đến 1 năm là hoàn chỉnh.

2.1 Niềng răng mất bao lâu đối với trẻ em

 – Giai đoạn thay răng sữa (từ 8-10 tuổi):

nieng-rang-mat-bao-lau-2
Bệnh nhân nhỏ tuổi được can thiệp chỉnh nha kịp thời

Mục đích của giai đoạn này là chỉnh sửa những lệch lạc và sắp xếp chỗ để cho răng cố định mọc đúng vị trí. Đây là giai đoạn phát triển tương đối ổn định của trẻ, rất thích hợp để điều chỉnh những sai lệch về răng, chuẩn bị và giúp cho việc điều trị sau này được đơn giản và nhanh chóng hơn.

Chỉnh nha ở giai đoạn này, trẻ chỉ cần đeo hàm chứ không cần gắn mắc cài. 

– Giai đoạn phát triển dậy thì:

Là giai đoạn xương hàm phát triển mạnh tuy nhiên lại chưa bị cứng nên việc điều trị cũng thuận lợi hơn ở người trưởng thành rất nhiều. Lúc này, bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh khuôn mặt cho đẹp, đồng thời sắp xếp răng cho đều đặn trên cung hàm.

Nen-nieng-rang-khong-mat-bao-lau-gia-bao-nhieu-2
Bệnh nhân trong độ tuổi dậy thì chỉnh nha thành công tại nha khoa Vân Anh

Nếu trẻ đã được điều trị ở giai đoạn 1, khi điều trị tiếp giai đoạn 2 thì khả năng phải nhổ răng là rất ít. Hoặc nếu hàm răng của trẻ đã phát triển bình thường thì sẽ không cần điều trị thêm ở giai đoạn tiếp theo.

Thời gian điều trị chỉnh nha ở trẻ thường sẽ kéo dài trong khoảng 10-12 tháng.

> Tham khảo thêm: Niềng răng giá bao nhiêu tiền? Cập nhật mới nhất 2020

2.2 Niềng răng mất bao lâu đối với người trưởng thành

Thông thường 1 ca niềng răng mức độ trung bình của người trưởng thành sẽ dao động từ 1 tháng đến 1,5 năm. Đối với trường hợp phức tạp hơn như: hô, móm nhiều, răng khấp khểnh nặng… thì thời gian sẽ có thể kéo dài từ  2–3 năm.

Tuy nhiên, thời gian niềng răng cũng có thể được rút ngắn hơn nếu bác sĩ giàu kinh nghiệm, đưa ra phác đồ điều trị chính xác cũng như bạn tuân thủ đúng những hướng dẫn đến hẹn đúng thời gian theo lịch khám.

nieng-rang-mat-bao-lau-3
Một trong rất nhiều ca niềng răng thành công – nhanh chóng tại độ tuổi trưởng thành của nha khoa Vân Anh

3. Khi nào thì răng bắt đầu thay đổi sau niềng?

Quá trình niềng răng được chia thành các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Sắp xếp/dàn đều các răng trên hàm: 2 – 6 tháng đầu.
 • Giai đoạn 2: Điều chỉnh trục các răng: từ 3 – 6 tháng tiếp theo
 • Giai đoạn 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn: từ 6 – 9 tháng.
 • Giai đoạn 4: Duy trì sự ổn định của các răng mất khoảng thêm 6 – 9 tháng.

Chính vì thế trong khoảng từ 2-6 tháng đầu tiên sau khi gắn mắc cài, bạn đã có thể thấy được sự thay đổi trên răng của mình, đặc biệt là với tình trạng răng khấp khểnh. 

4. Có nên tháo niềng răng sớm không?

Câu trả lời là: Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị cho mình. Khi các khớp cắn cân bằng, đảm bảo chức năng ăn nhai, cải thiện hoặc khắc phục hiệu quả tình trạng răng hô, móm, thưa hay lệch lạc thì chắc chắn bác sĩ sẽ tiến hành tháo hàm cho bạn.

nieng-rang-mat-bao-lau-5
Bạn nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ điều trị để có thể tháo niềng sớm

Thời gian tháo niềng sẽ có thể sớm hoặc muộn hơn từ 1-2 tháng so với thời gian dự kiến ban đầu. Nếu bạn bắt buộc phải tháo niềng sớm hơn dự định thì cần tuân thủ 1 số lưu ý sau đây:

 • Cần đeo hàm duy trì sau niềng ít nhất từ 6-8 tháng để răng và xương hàm ổn định, duy trì đeo hàm ít nhất 18h/ngày, sau đó giảm dần để tránh làm răng xô lệch trở lại
 • Loại bỏ những thói quen xấu nghiến răng, đẩy lưỡi,… (bạn có thể hỏi nha sĩ trực tiếp điều trị cho mình để được hướng dẫn cụ thể nhé)
 • Chải răng 2 lần/ ngày, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng nha khoa.
 • Tái khám định kỳ 1 năm 2 lần để kiểm tra răng sau khi niềng, đồng thời kiểm tra sức khỏe răng, lấy cao răng định kỳ;
 • Ngoài ra, nếu thấy răng có dấu hiệu dịch chuyển, cần đến ngay nha khoa để bác sĩ để được điều trị kịp thời.

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đeo niềng?

Niềng răng mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là 5 yếu tố dưới đây:

5.1. Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào độ tuổi niềng răng

Độ tuổi vàng khi niềng răng là khoảng 15-25 tuổi, khi đó xương vẫn còn “mềm”, việc di chuyển răng rất thuận lợi và dễ dàng.

Niềng răng muộn khi xương hàm đã “cứng” thì việc di chuyển răng sẽ khó khăn hơn và mất thời gian hơn. Ngoài ra việc để một khớp cắn không chuẩn quá lâu sẽ gây ra các tổn thương không hoàn nguyên được như tiêu xương, tụt lợi, răng sứt mẻ tiêu cổ răng do sang chấn khớp cắn…

Vì vậy việc niềng răng sớm sẽ có nhiều thuận lợi hơn: kể cả việc rút ngắn thời gian niềng răng cũng như hạn chế những tổn thương do lệch lạc khớp cắn trước đó. Bên cạnh đó, nẹp răng ở độ tuổi này cũng sẽ hạn chế được tình trạng đau nhức khi niềng răng

5.2. Mức độ phức tạp của tình trạng răng

Tình trạng răng phức tạp hay đơn giản cũng sẽ quyết định thời gian niềng răng mất bao lâu. Theo kinh nghiệm nhiều năm của các chuyên gia niềng răng tại Nha khoa Vân Anh – NHA KHOA THÁO NIỀNG NHIỀU NHẤT BẮC NINH thì: thời gian niềng răng trung bình từ khoảng 1,5-2 năm là hợp lý.

nieng-rang-mat-bao-lau-4
Các trường hợp sai lệch răng nặng sẽ mất nhiều thời gian đeo niềng hơn

Đối với các ca đơn giản, khấp khểnh nhẹ, không nhổ răng, hoặc chỉ có khe thưa thì thời gian niềng răng sẽ ít hơn, chỉ tầm một năm là hoàn thành.

Còn đối với các ca phức tạp, lệch lạc nặng, hô hoặc móm nặng, các ca cần phải nhổ răng và kéo răng thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn 2 năm.

5.3. Kinh nghiệm và tay nghề của bác sĩ

Niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của nha sĩ. Việc lựa chọn cơ sở nha khoa chuyên niềng răng với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm là một lợi thế lớn giúp bạn rút ngắn thời gian điều trị hơn.

kinh nghiệm và tay nghề bác sĩ
Bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ giúp thời gian đeo niềng được rút ngắn đáng kể

Vì sao? Bởi vì bác sĩ có chuyên môn cao về niềng răng sẽ có những kỹ thuật đặc biệt giúp tăng tốc độ di chuyển răng, hơn nữa kinh nghiệm được tích luỹ qua nhiều ca lâm sàng giống hoặc tương tự trường hợp của bạn sẽ giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị được chuẩn xác hơn, không mất thời gian chờ đợi, không phát sinh những thời gian chết, từ đó thời gian điều trị sẽ được rút ngắn hơn.

5.4. Hệ thống mắc cài ảnh hưởng đến thời gian niềng răng mất bao lâu

Loại mắc cài bạn sử dụng cũng sẽ quyết định thời gian niềng răng mất bao lâu.

Mắc cài tự buộc thông minh giúp răng di chuyển một cách liên tục và trơn tru hơn so với hệ thống mắc cài thường (sử dụng chun buộc), ngoài ra mắc cài kim loại cũng được nghiên cứu là di chuyển răng nhanh hơn so với mắc cài sứ do độ bền cao hơn trong quá trình chỉnh nha.

Tuy nhiên, các loại mắc cài ngày nay không ngừng được cải tiến cả về vật liệu lẫn thiết kế mắc cài. Các thông số trong mắc cài là thông số chuẩn giúp ích rất nhiều cho bác sĩ trong việc điều chỉnh trục răng.

Hệ thống mắc cài
Nha khoa Vân Anh chỉ sử dụng mắc cài AO chính hãng từ Hoa Kì trong quá trình điều trị

Chính vì vậy, Nha khoa Vân Anh chúng tôi chỉ lựa chọn sử dụng hệ thống mắc cài AO chính hãng đến từ thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới. Điều này giúp giảm thiểu sai sót, mang đến cảm giác thoải mái hơn khi đeo mắc cài và rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân.

5.5. Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào chính các bạn!

Khi đeo mắc cài việc ăn uống và vệ sinh răng miệng nên được chú ý giữ gìn để tránh hiện tượng bong rụng mắc cài, viêm lợi…

– Khi mắc cài bị bong tức là răng đó không còn được di chuyển nữa, gây cản trở sự di chuyển của các răng còn lại, nhất là trong giai đoạn kéo răng để đóng khoảng thì việc bong mắc cài sẽ phải dừng kéo, gây mất thời gian chờ đợi hơn 1-2 tháng.

– Viêm lợi xảy ra do vệ sinh răng miệng kém trong khi niềng răng thì các bác sĩ sẽ phải tháo hệ thống dây cung ra để điều trị ổn định phần lợi viêm, sau đó mới tiếp tục điều trị niềng răng được, như vậy cũng làm kéo dài thời gian điều trị hơn đáng kể.

 

– Ngoài ra việc đeo các khí cụ hỗ trợ thêm theo chỉ định của bác sĩ ( như đeo chun liên hàm, hàm tháo lắp, facemask…) thì việc tự ý thức của các bạn đóng một vai trò rất lớn. Vì vậy nếu các bạn chăm chỉ đeo theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp việc di chuyển răng thuận lợi hơn và rút ngắn thời gian điều trị hơn.

6. Cách chăm sóc răng để tháo niềng sớm

 • Đi thăm khám và chỉnh nha định kì hàng tháng để được bác sĩ kiểm tra tình trạng răng, mức độ di chuyển răng, tăng lực siết để răng di chuyển. Đồng thời, theo dõi tình trạng răng, ngăn chặn kịp thời những bệnh lý răng miệng.
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng đủ vitamin và khoáng chất tránh trình trạng bị giảm cân trong quá trình niềng răng
 • Lựa chọn những đồ ăn mềm, dễ nhai, cắt nhỏ thức ăn, không dùng răng cắn trực tiếp đồ ăn quá dai hoặc quá cứng…
 • Giữ vệ sinh răng miệng đúng cách theo đúng chỉ định của bác sĩ, để tránh phát sinh bệnh về răng miệng trong quá trình niềng. 
 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cảm ơn các quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của Nha Khoa Vân Anh – NHA KHOA THÁO NIỀNG NHIỀU NHẤT BẮC NINH

Hotline: 0966.645.499  0838.300.666

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage:https://www.facebook.com/phongkhamnhakhoavananh 

Youtube: https://www.youtube.com/channel/nhakhoavananh

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/nrnkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

​​
0838.300.666