Thực đơn cho người niềng răng

Người niềng răng nên ăn uống như thế nào để bớt đau, tránh bị bung mắc cài và không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng, gây hóp má thái dương? Đây là một chủ đề mà khá nhiều bạn khi niềng răng thắc mắc, đặc biệt là trong những ngày đầu mới gắn mắc cài. Hãy cùng nha khoa Vân Anh tìm hiểu xem thực đơn cho người niềng răng nên gồm những gì và tránh gì nhé!

thuc-don-cho-nguoi-nieng-rang

 

Tại sao nên chú tâm đến thực đơn cho người niềng răng?

Trước tiên, các bạn cần hiểu được tầm quan trọng của thực đơn cho người niềng răng. Cụ thể, đó là việc lựa chọn các loại thực phẩm cũng như những chú ý trong việc ăn uống đối với những người đang trong quá trình niềng răng. 

Niềng răng có ăn uống bình thường được không?

Khi niềng răng, trong những ngày đầu mới gắn mắc cài hay sau khi tới tái khám, răng của bạn sẽ bắt đầu dịch chuyển để đáp ứng với các tác động của lực được tạo ra. Nên bạn có thể sẽ có cảm giác đau nhức, ê buốt, khó chịu. Việc này khiến cho bạn không thể ăn nhai những đồ ăn dai, cứng, đòi hỏi phải cắn xé nhiều. 

Ngoài ra, việc ăn những thức ăn đó cũng gây ra nguy cơ cao bong sút mắc cài, gây phiền toái hay kéo dài thêm thời gian điều trị. Hoặc đồ ăn dai, cứng có thể cọ sát gây xước, viêm loét lợi, môi má. 

Danh mục thực phẩm để các bạn lựa chọn vì thế cũng bị hạn chế đi đôi chút. Ngoài ra, cơ thể bạn lúc này cần nhiều năng lượng để tái cấu trúc các mô liên quan tới sự dịch chuyển của răng khi niềng. Nên các bạn cũng cần phải bổ sung những loại thực phẩm vừa giàu chất dinh dưỡng, vừa phải phù hợp với đặc điểm ăn nhai của mình trong giai đoạn này. 

Thực đơn hàng ngày cho người niềng răng cần lưu ý:

– Lựa chọn những món ăn mềm cho người niềng răng, tránh đồ ăn dai, cứng (như đá, mía, …)

Đây là điểm khác biệt nhất và cũng cần được lưu ý nhất đối với các bạn niềng răng. Khi ăn thức ăn mềm, các bạn tránh được việc phải nhai nghiền nhiều – một điều khá hạn chế đối với những người mang mắc cài như đã giải thích ở trên. 

– Cắt nhỏ đồ ăn cần cắn xé cho người niềng răng

Thời gian đầu, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc cắn xé đồ ăn. Do đó,  bạn hãy cắt nhỏ những thức ăn cần phải cắn, xé (như táo, ổi, thịt,…). Vùng răng cửa là vùng rất nhạy cảm trong khi niềng răng, nên cần hạn chế dùng răng cửa để cắn xé thức ăn. 

Nếu bạn có sở thích ăn những loại đồ ăn cần phải cắn hay xé như vậy thì có một mẹo nhỏ cho bạn. Đó là các bạn có thể dùng dao hoặc kéo cắt chúng ra thành từng miếng nhỏ, đưa luôn vào miệng và chỉ dùng răng hàm để nhai nghiền thức ăn. 

Có thể, nó sẽ không cho bạn một cảm giác thật sự thỏa mãn như khi đưa một quả táo lên miệng và cắn bằng răng cửa của mình, nhưng đó là lựa chọn giúp bạn vừa có thể thưởng thức được đồ ăn yêu thích lại vừa tránh cảm giác đau nhức răng hay bong mắc cài trong khi niềng. 

che-do-an-khi-nieng

 

– Mới niềng răng không nên ăn gì?

Hạn chế ăn những đồ ăn chứa nhiều đường, dễ gây bám dính. Việc ăn những thực phẩm chứa nhiều đường, dễ gây bám dính như: kẹo dẻo, chocolate,.. dễ gây đọng lại mảng bám chứa nhiều đường trên bề mặt răng. Từ đó tạo môi trường cho vi khuẩn lên men giải phóng acid gây mòn, sâu răng. 

Nếu không thể nói “không” với điều này, bạn nên vệ sinh răng miệng thật kỹ mỗi khi ăn xong để tránh những tác động có hại đối với răng miệng của mình nhé.

Thực đơn hàng ngày cho người niềng răng cần bổ sung gì?  

Trong thời kỳ niềng răng, cơ thể cần tổng hợp các chất tham gia vào quá trình tái cấu trúc các mô liên quan đến sự di chuyển của răng như: xương, dây chằng, nướu… Nên cơ thể cần năng lượng khá nhiều. 

=> Chính vì thế, cần tăng cường bổ sung hơn nữa các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng vào thực đơn cho người niềng răng để đáp ứng nhu cầu đó. Cụ thể, với 4 nhóm thực phẩm cơ bản, chúng ta có những danh mục thực phẩm để lựa chọn như sau:

– Nhóm thực phẩm chứa tinh bột, đường

Nhóm bột đường là nhóm có dinh dưỡng cung cấp năng lượng chủ yếu cho các hoạt động của cơ thể. Những đồ ăn thuộc nhóm này khá mềm, phù hợp với chế độ ăn của người niềng răng. Các bạn có thể lựa chọn các loại đồ ăn như:

Bún, phở, súp làm đồ  ăn sáng cho người niềng răng

Đối với súp, nó còn cung cấp thêm gelatin và collagen – là những chất cần thiết trong tái cấu trúc xương, răng, mô mềm.

Khoai lang, khoai tây

Chúng có thể được chế biến thành những món ăn ngon cho người niềng răng dưới nhiều hình thức như: nướng, hấp, chiên, xay nhuyễn,… để thay đổi khẩu vị của mình.

– Nhóm thực phẩm chứa protein

Nhóm thực phẩm cung cấp protein giúp cơ thể xây dựng tế bào, tạo ra dịch tiêu hóa, men cũng như các hormon giúp tạo kháng thể chống đỡ bệnh tật, viêm nhiễm. Thông thường, khi nhắc tới nhóm thực phẩm này, chúng ta sẽ nghĩ tới thịt, cá, trứng, sữa, và thịt thường là lựa chọn phổ biến hơn cả. 

Tuy nhiên, đối với người niềng răng, thịt sẽ không còn là lựa chọn số 1 nữa bởi vì nó cần phải cắn xe, nhai nghiền nhiều. Vì thế, các bạn nên lựa chọn sử dụng thường xuyên hơn các loại thức ăn chế biến từ cá, trứng, sữa: 

Đồ ăn chế biến từ cá rất mềm, tơi, không đòi hỏi nhai nghiền nhiều. Đặc biệt trong các loại cá biển như cá hồi chứa nhiều các chất tốt cho răng lợi. Như omega3 có tác dụng giảm phản ứng viêm nên giảm tỷ lệ các bệnh về nướu và vitamin D giúp tăng khả năng hấp thu Calci. 

Trứng

Là loại thực phẩm phổ biến, sẵn có trong nhà và có thể chế biến bằng nhiều cách làm phong phú thêm thực đơn cho những người niềng răng. Trứng vừa là đồ ăn mềm vừa cung cấp nhiều protein, calci và phospho thúc đẩy quá trình tái tạo xương, răng.

Sữa

Sữa cũng là loại thực phẩm giàu protein và calci. Đặc biệt, sữa chua cung cấp các vi khuẩn có lợi giúp dễ tiêu hóa và lành thương mô nhanh như mô lợi. 

– Nhóm thực phẩm chứa lipid (chất béo)

Chất béo hỗ trợ cơ thể hấp thu vitamin tan trong dầu mỡ như: Vitamin A, D, E và K. Chúng có trong các loại bơ, đậu, mỡ có trong thịt, trứng, sữa, các loại hạt có dầu. Tuy nhiên, cần lưu ý, việc ăn các loại hạt như óc chó, hạt điều,… cần hạn chế trong thời kỳ niềng răng này. Vì đây là các loại hạt khá cứng, dễ gây bong mắc cài hay đau răng. 

– Vitamin & khoáng chất

Vitamin cùng với khoáng chất sẽ được gọi chung là vi chất dinh dưỡng. Nhóm chất này không cung cấp năng lượng như những nhóm dinh dưỡng khác. Đây là những chất có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là trẻ em. 

Những chất này có nhiều trong trái cây, rau củ. Bạn có thể chế biến phù hợp cho mình khi niềng răng dưới dạng nấu chín, cắt nhỏ, trộn salad hoặc xay sinh tố. Nếu như có cảm giác đau nhức, khó chịu không thể ăn nhai, bạn có thể thay thế bằng cốc sinh tố trái cây. Sinh tố cũng cung cấp cho bạn rất nhiều năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu bình thường của cơ thể. 

Cần lưu ý lựa chọn những loại trái cây ăn tươi không qua chế biến – là những loại quả mềm, dễ ăn như chuối, cam, nho, bơ,… Đối với những loại quả cứng như táo, ổi,… cần cắt miếng nhỏ khi ăn. 

Trên đây là một số chia sẻ của nha khoa Vân Anh với các các bạn về chủ đề: thực đơn cho người niềng răng như thế nào? Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp các bạn lựa chọn đúng những loại thực phẩm phù hợp với mình trong thời kỳ niềng răng. Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc gì, các bạn hãy để lại comment phía dưới hoặc liên hệ với Nha khoa Vân Anh để được tư vấn và giải đáp sớm nhất nhé!

Niềng răng là gì? 5 Điều cần biết trước khi niềng răng >>>

Thông tin liên hệ

Hotline: 0838.300.666

Fanpage: https://www.facebook.com/nrnkva/

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/nrnkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục