Răng hô là gì? Nhận biết răng hô thế nào và cách điều trị hiệu quả nhất!

Răng hô (hay còn gọi là vẩu) là tình trạng răng hoặc xương bị nhô ra trước quá mức, làm cho khuôn mặt và nụ cười của bạn mất đi tính thẩm mỹ. Vậy răng bị hô do đâu? Cách nhận biết răng hô nặng hay nhẹ? Và giải pháp nào tốt nhất cho răng vẩu (hô)? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay!

Răng hô

3 nguyên nhân chính dẫn đến hô

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến răng hô đó là:

1. Răng bị chìa ra trước quá mức.
2. Cả xương và răng bị nhô ra trước.
3. Cằm bị lùi, ngắn khiến hàm trên bị nhô ra.

Trong đó, nguyên nhân sâu xa dẫn đến các vấn đề này chủ yếu là di truyền và những thói quen từ lúc nhỏ. Cụ thể đó là:

– Di truyền:

Do di truyền từ cha mẹ, ông bà, một số người ngay từ khi sinh ra, hàm không đều hoặc hàm trên, hàm dưới nhỏ. Khi hàm dưới nhỏ hơn hàm trên, mọc răng vĩnh viễn sẽ dẫn đến tình trạng hô, vẩu.

– Đẩy lưỡi:

Trẻ em thường có thói quen đẩy lưỡi quá xa về phía trước trong miệng. Nếu có thói quen đẩy lưỡi trong một thời gian dài vào hàm răng trên sẽ dẫn đến răng vẩu, răng chìa ra ngoài so với hàm dưới.

– Mút ngón tay:

Trẻ em cũng hay có thói quen mút ngón tay cái trong thời gian dài. Dẫn đến toàn bộ răng hàm trên bị chìa cả ra ngoài, gây ra hiện tượng răng vẩu.

Răng hô do mút tay

– Núm vú giả:

Mút núm vú giả sẽ tạo áp lực khiến răng vĩnh viễn chìa ra ngoài. Sử dụng núm vú giả có nguy cơ phát triển dị tật răng miệng hơn so với mút ngón tay.

– Thiếu răng, thừa răng:

Một số răng mọc không đúng thời gian gây thiếu răng, thừa răng cũng là một trong những nguyên nhân gây răng vẩu. Những răng trưởng thành mọc chậm hơn răng bình thường sẽ bị các răng mọc trước di chuyển, chiếm dần chỗ dẫn đến mọc lệch hay bị hô ra.

Mất răng sữa quá sớm cũng sẽ làm răng vĩnh viễn mọc sai vị trí hoặc làm ảnh hưởng đến thời gian mọc của răng thông thường.

– Khối u hoặc u nang miệng/hàm:

Các khối u và u nang trong miệng hoặc hàm có thể làm thay đổi cấu trúc của răng và hình dạng của miệng hoặc hàm. Điều này gây sưng phần trên của miệng hoặc hàm làm cho răng di chuyển về phía trước gây ra hô.

Làm sao để nhận biết răng bạn có hô không?

Răng hô thường có các dấu hiệu:

– Các răng bị chìa ra trước quá mức, vượt ra giới hạn của môi.
– Thường những răng bị hô, môi sẽ không tự khép kín được ở tư thế môi thư giãn, luôn luôn thấy lộ răng.
– Môi bị đội lên do răng chìa ra trước, không thẳng với sống mũi.
– Một số trường cằm bị tụt và ngắn quá mức, măt nhìn nghiêng cũng thấy hàm trên bị nhô ra trước.

Vậy răng hô có xấu không?

– Xét về mặt thẩm mỹ:

Răng bị hô ảnh hưởng xấu đến diện mạo của không chỉ khuôn miệng mà còn với cả khuôn mặt tổng thể. Hàm răng nhô ra có thể đội môi và không khép lại được với nhau rất mất thẩm mỹ.

– Xét về mặt chức năng:

Khi răng bị hô chìa thì độ cắn khít của hai hàm răng không đạt khớp cắn chuẩn. Khớp cắn bị sai lệch nghiêm trọng. Hệ quả của việc sai lệch khớp cắn chính là một trong những nguyên nhân chính của sự ăn nhai yếu không tự nhiên. Bởi vì hàm răng vẩu, hô có điểm tiếp xúc mặt nhai của răng cửa và cả răng hàm không chuẩn.

Cho nên lực nhai tạo ra không ổn định, hài hòa. Dẫu vẫn ăn nhai được nhưng lực nhai không chuẩn thì về lâu dài sẽ gây ra it nhiều hậu quả: gây sang chấn khớp cắn, lung lay răng do tiêu xương, trường hợp nặng có thể gây đau khớp thái dương hàm.

=> Do đó, về cơ bản răng bị hô là một dạng khiếm khuyết không tốt cho răng miệng, hàm mặt và cả vấn đề thẩm mỹ cần điều chỉnh bằng biện pháp niềng răng.

Xem thêm: Răng bạn liệu có bị hô? Dấu hiệu nhận biết giữa hô do răng và hô do xương

Các kiểu răng hô hiện nay: Hô nhẹ hay nặng?

Tùy theo tình trạng răng hiện tại của bạn mà bác sĩ sẽ xác định răng thuộc trường hợp hô nhẹ hay hô nặng.

Cách nhận biết răng hô nặng hay nhẹ

– Răng hô nhẹ:

Răng bị hô nhẹ (hơi hô) thường khó phát hiện ra nếu không quan sát kỹ. Dấu hiệu nhận biết răng bị vẩu, hô nhẹ:

– Những chiếc răng hàm trên không mọc theo phương thẳng đứng. Chúng thường mọc lệch về phía trước một góc 20 – 30 độ so với răng hàm dưới.

– Nên nhìn theo góc nghiêng để nhận biết răng bị hô nhẹ. Hướng răng nhìn nghiêng không thẳng và hơi chìa và nhô ra phía ngoài.

– Nếu răng bị hô nhẹ, bạn có thể lựa chọn phương pháp bọc răng sứ, dán sứ veneer hoặc niềng răng. Để lựa chọn phương pháp phù hợp cho hàm răng của mình, bạn nên đi thăm khám tại nha khoa và nghe bác sĩ tư vấn.

– Răng hô nặng:

Trái ngược với răng bị hô nhẹ, răng bị hô nặng sẽ rất dễ dàng nhận ra. Bởi ở người hô răng nặng thì phần hàm răng trên sẽ nhô ra khá nhiều so với hàm dưới. Dấu hiệu nhận biết răng bị hô nặng:

– Phần môi trên sẽ nhô chéo ra phía trước tương đối rõ ràng.

– Nếu răng bị hô nặng, bạn không nên thực hiện bọc răng sứ/dán sứ do sai lệch của răng quá nhiều. Với tình trạng này, bạn cần lựa chọn niềng răng thẩm mỹ hay phẫu thuật hàm (trong trường hợp răng bị hô do hàm) hoặc kết hợp cả hai.

Xem thêm: Hô hàm trên: Cách nhận biết và phương pháp khắc phục hiệu quả! 

Răng hô có nên niềng không?

Niềng răng là phương pháp điều trị hiệu quả, cải thiện tận gốc nguyên nhân hô răng. Chỉ có niềng răng mới làm thay đổi được hoàn toàn vị trí răng và khung mặt, tạo nên sự hài hoà cho khuôn mặt. Cũng tuỳ vào mức độ hô răng hay hô xương của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch niềng răng đơn thuần hay cần can thiệp cả phẫu thuật để cải thiện.

Nhiều bạn do ngại thời gian niềng răng lâu nên lựa chọn phương pháp làm răng sứ. Với một vài trường hợp răng hơi chìa phương pháp răng sứ có thể áp dụng được, còn lại những trường hợp hô nhiều nếu làm răng sứ thì sẽ để lại những hậu quả rất đáng tiếc. Vì để làm răng sứ giảm hô, răng bạn sẽ phải mài rất nhiều, răng phải lấy tuỷ.

Như vậy về lâu dài, răng không thể chắc khoẻ được. Không kể tình trạng hô cả răng lẫn xương, việc làm răng sứ có thể làm trục răng thẳng hơn, bớt chìa, nhưng nền xương vẫn nhô tạo ra sự bất cân xứng giữa răng và xương, không giải quyết được tận gốc vấn đề.

=> Tuy niềng răng cần thời gian điều trị lâu hơn, nhưng đó cách duy nhất để chấm dứt hoàn toàn tình trạng hô vẩu của bạn.

>> Tin liên quan: Những lưu ý khi niềng răng hô – Những kiến thức cần biết khi niềng răng

Hô hàm có niềng răng được không?

Hô hàm là tình trạng xương hàm phát triển quá mức gây sai lệch khớp cắn, gây hô răng, vẩu răng. Hô hàm thường được khắc phục bằng cách kết hợp phẫu thuật hàm và niềng răng.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định bạn niềng răng để sắp xếp lại răng trước nếu răng mọc lệch lạc, không thẳng hàng. Việc này nhằm tạo điều kiện để phẫu thuật hàm sau này được thuận lợi hơn và mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn.

Niềng răng vẩu, hô sẽ đem lại giá trị gì cho bạn?

nieng-rang-ho

Niềng răng không những điều trị được dứt điểm tình trạng hô răng của bạn, đem lại cho bạn một khuôn mặt thanh tú cân đối mà còn đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn nữa:

– Giúp bạn hết hoàn toàn hô vẩu.

– Giúp bạn có khuôn mặt hài hòa cân đối, xinh đẹp.

– Giúp bạn có được nụ cười đạt chuẩn, không hở lợi, không có khoảng tối, mức độ lộ răng và lộ lợi khi cười hài hòa hợp lý.

– Mang lại cho bạn một khợp cắn lý tưởng, giúp hàm răng của bạn chắc khỏe hơn, ăn nhai tốt hơn.

– Tránh những rối loạn thái dương hàm do răng bị hô vẩu mang lại.

Niềng răng hô là một trong những kỹ thuật niềng răng phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ thuật cao và giàu kinh nghiệm chuyên môn. Do làm thay đổi toàn bộ cấu trúc răng mặt, nếu như một bác sĩ còn non kinh nghiệm hoặc không có chuyên môn chỉnh nha, có thể gây ra những hậu quả sai lệch vĩnh viễn, rất khó sửa chữa lại. Nên việc lựa chọn phòng khám có bác sĩ chuyên môn tốt, có quy trình rõ ràng minh bạch là việc rất quan trọng. Các bạn cần tìm hiểu kỹ càng để có một lựa chọn sáng suốt.

Nha khoa Vân Anh chúc các bạn luôn có một nụ cười hoàn hảo!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cảm ơn các quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của Nha Khoa Vân Anh.

Hotline: 0966.645.499  0838.300.666

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage:https://www.facebook.com/phongkhamnhakhoavananh 

Youtube: https://www.youtube.com/channel/nhakhoavananh

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/nrnkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

#
0838.300.666