Hô hàm trên: Cách nhận biết và phương pháp khắc phục hiệu quả!

Hô hàm trên gây ra việc mất thẩm mỹ, cười kém duyên, làm mất tự tin khi giao tiếp. Vậy phương pháp khắc phục tình trạng hô hàm là gì? Cùng Nha khoa Vân Anh tìm hiểu trong bài viết này!!

I. Hô hàm trên và những điều cần biết

Dấu hiệu của hô hàm trên
Dấu hiệu của hô hàm trên

1. Hô hàm trên là gì

Hô hàm trên hay vẩu hàm trên là tình trạng răng, hoặc xương hàm, hoặc cả răng và xương hàm trên bị nhô ra trước quá mức. Hay các cụ ta ngày xưa thường có câu là “ăn đu đủ không cần thìa”.

2. Biểu hiện 

Dưới đây là những biểu hiện của hô hàm trên:

 – Khuôn mặt nhìn nghiêng “lồi”.

– Môi nhô ra trước, góc mũi môi nhọn.

– Hở răng, môi không khép kín ở tư thế nghỉ.

– Răng chìa, trục răng ngả – hoặc cả xương và răng đều chìa ra trước.

3.Hô hàm trên có những dạng nào? 

Có 3 dạng hô khác nhau, mỗi dạng lại có 1 cách điều trị khác nhau, cụ thể là:

Dạng 1: Hô do răng

Dạng hô này thì phần xương hàm không bị hô, chỉ hô do trục răng quá ngả, các răng chìa ra phía trước. Điều trị bằng niềng răng để kéo các răng cửa ra sau và dựng thẳng trục răng sẽ cải thiện được đáng kể mức độ hô.

Dạng 2: Hô do xương

Dạng hô này phần xương hàm nhô ra phía trước nhiều, kiểu mặt lồi, tuy nhiên trục răng lại thẳng và không bị ngả trước. Muốn điều trị triệt để hết hẳn hô để mặt nhìn nghiêng được “phẳng” thì cần phải phẫu thuật can thiệp đẩy lùi cả khối xương hàm và răng về phía sau mới đạt hiệu quả cao nhất. Niềng răng đối với trường hợp này không hiệu quả và không cải thiện được nhiều.

Dạng 3: Hô do xương kết hợp với hô do răng

Những người hô dạng này thường có khuôn mặt nhìn nghiêng rất “lồi”, phần xương hàm hô ra trước kèm theo trục răng chìa nhiều. Muốn điều trị cần phẫu thuật đẩy lùi khối xương hàm ra sau kèm theo đó là niềng răng để dựng thẳng trục răng. Nếu không phẫu thuật xương hàm mà chỉ niềng răng sẽ chỉ cải thiện được phần hô do răng mà phần hô do xương sẽ không cải thiện nhiều ( giảm độ lồi mặt từ 50-70% tuỳ trường hợp)

Xem thêm: Chi phí Niềng răng HÔ hàm trên bao nhiêu tiền? 

4. Răng hô hàm trên có ảnh hưởng gì không?

Hô hàm trên gây mất thẩm mỹ lớn đến cả nét mặt ngoài lẫn khớp cắn trong miệng.

– Về mặt ngoài:

Khuôn mặt hô làm cho khuôn mặt bạn trở nên “lồi” hơn, không hài hoà. Càng về già hoặc khi bạn gầy sút cân nhìn sẽ càng bị “vêu vao” hơn.

– Về trong miệng:

Những người hô hàm trên, trục răng ngả sẽ có khớp cắn không ổn, hay gặp trường hợp bị cắn sâu ( nghĩa là răng cửa dưới cắn chạm gót răng cửa trên, hoặc thậm chí cắn chạm lợi răng trên), các răng cửa dưới bị trồi cao, các răng cửa trên chìa ra dễ bị va đập, dễ sang chấn hoặc sứt mẻ hơn bình thường.

Xem thêm: Khắc phục răng hô nhẹ an toàn, tính thẩm mỹ cao

II. Niềng răng có hết hô hàm không?

Nếu bạn đang băn khoăn bị hô hàm có niềng răng được không thì câu trả lời là có bạn nhé. Đa số các trường hợp hô hàm trên các bác sỹ sẽ chỉ định nhổ bớt răng để kéo khối răng cửa ra sau nhằm giảm hô. Các trường hợp hô do xương thì bác sỹ chuyên chỉnh nha sẽ cần phải phối hợp với bác sỹ phẫu thuật để điều chỉnh sao cho đạt được độ thẩm mỹ hài hoà và một khớp cắn chức năng ổn định nhất.

Một ca niềng răng hô mức độ khó đã niềng thành công tại Nha khoa Vân Anh

Tóm lại: hô hàm trên cần phải đi niềng răng để cải thiện không những về thẩm mỹ mà còn cải thiện cả về chức năng cho hàm răng của bạn. Mỗi bạn hô do nguyên nhân khác nhau, chính vì vậy bạn nên đi khám một cách cụ thể để các bác sỹ đưa ra lời khuyên đúng đắn và chính xác nhất cho bạn. Hãy liên hệ với Nha khoa Vân Anh – Nha khoa tháo niềng thành công hơn 5.000 ca để được tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp cho bạn

III. Niềng răng hô hàm trên giá bao nhiêu? Phẫu thuật hô hàm trên bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng hô ở mỗi người là khác nhau. Bởi trên thực tế, niềng răng hô hàm trên giá bao nhiêu sẽ tùy thuộc rất nhiều các yếu tố đó là:

Phương pháp chỉnh nha/điều trị

Niềng răng hô có rất nhiều phương pháp khác nhau như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài trong suốt,… Mỗi phương pháp sẽ có những ưu – nhược điểm khác nhau nên chi phí chỉnh nha cũng khác nhau.

Cụ thể, với những trường hợp răng hô hàm trên thuộc trường hợp sai lệch khớp cắn phức tạp, phương pháp niềng răng mắc cài sẽ mang lại hiệu quả nắn chỉnh răng tốt hơn. Ngược lại, với các trường hợp hô răng hàm trên không quá nặng, phương pháp niềng răng không mắc cài vừa có thể đáp ứng được cả về hiệu quả và thẩm mỹ nếu cần. Chi phí niềng răng mắc không mắc cài thường cao hơn niềng răng mắc cài do có thể đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ.

Mức độ sai lệch răng ở từng người

Với những trường hợp răng hô nặng, bị sai lệch khớp cắn nhiều dẫn đến niềng răng khó, phức tạp sẽ mất nhiều chi phí điều trị hơn so với các trường hợp răng hô, sai lệch nhẹ.

Các trường hợp hô hàm trên do xương thì sẽ cần tiến hành phẫu thuật để điều chỉnh xương hàm kết hợp với niềng răng. Như vậy mới có thể đảm bảo đạt được độ thẩm mỹ hài hoà và một khớp cắn chức năng ổn định nhất. Đồng thời, chi phí điều trị răng hô trong trường hợp này cũng sẽ cao hơn các trường hợp niềng răng hô thông thường.

Khí cụ chỉnh nha đi kèm (nếu có) trong quá trình điều trị

Chi phí niềng răng hô còn phụ thuộc vào xuất xứ của mắc cài/khay niềng và các khí cụ chỉnh nha đi kèm. Những vật liệu chỉnh nha chính hãng sẽ có chi phí cao hơn nhưng sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cũng như hiệu quả sau khi niềng.

Dưới đây là bảng giá niềng răng hô tại nha khoa Vân Anh – Nha khoa Tháo niềng nhiều nhất Bắc Ninh mời các bạn tham khảo!

>> Tin liên quan: Niềng răng giá bao nhiêu tiền? Bảng giá niềng răng mới nhất

=> Lời khuyên cho bạn: Để biết chính xác niềng răng hô hàm trên giá bao nhiêu hay phẫu thuật hô hàm trên bao nhiêu tiền, bạn nên đến trực tiếp nha khoa thăm khám. Tại nha khoa Vân Anh – Nha khoa tháo niềng thành công hơn 5.000 ca, chúng tôi tiến hành thăm khám, tư vấn miễn phí và lên kế hoạch điều trị cá nhân hóa cho trường hợp hô hàm của riêng bạn! Nên đi thăm khám để xác định cụ thể nguyên nhân gây hô hàm trên, mức độ sai lệch của răng và phương pháp điều trị phù hợp bạn nhé. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline 0838.300.666 để được tư vấn trực tiếp với chuyên gia.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0838.300.666