HÀM GIẢ THÁO LẮP LÀ GÌ? CÓ NÊN DÙNG HÀM GIẢ THÁO LẮP KHÔNG?

ham-gia-thao-lap

Khi tuổi cao, sức khỏe ngày càng giảm sút và kèm theo đó sức khỏe răng miệng cũng kém dần, răng lung lay và mất đi. Khi mất nhiều răng, nhiều người lựa chọn phương pháp dùng hàm tháo lắp để lấp đi chỗ trống cho răng đã mất. Thế nhưng hàm giả tháo lắp chỉ phục hồi được 50-60% khả năng ăn uống mà lại đem lại những hậu quả nghiêm trọng sau này. Hãy cùng Nha khoa Vân Anh tìm hiểu kĩ về phương pháp trồng răng này trước khi ra quyết định lựa chọn hàm giả tháo lắp!!

1. Hàm giả tháo lắp là gì?

Hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hồi răng đã mất lâu đời nhất hiện nay, được nhiều người sử dụng vì tính phổ biến, tiện dụng cũng như chi phí khá rẻ, thời gian thực hiện nhanh chóng

2. Cấu tạo của hàm tháo lắp

Hàm giả tháo lắp bao gồm 2 phần chính là nền nhựa và răng giả. Nền nhựa được coi là nướu giả có chức năng thay thế nướu thật của chúng ta. Hầu hết phần nướu được làm bằng chất liệu nhựa dẻo hoặc cứng, có gắn móc kim loại hoặc không cần móc.

ham-gia-thao-lap
Hàm răng giả tháo lắp

3. Phân loại

Hiện nay trên thị trường có 3 loại hàm giả tháo lắp phổ biến

Hàm tháo lắp nền nhựa dẻo – nhựa cứng

phan-loai-ham-thao-lap
Hàm tháo lắp nhựa dẻo và hàm tháo lắp nhựa cứng

Hàm tháo lắp nhựa dẻo hoặc nhựa cứng có cấu tạo như một hàm răng hoàn chỉnh gồm nướu giả và răng giả. Hai hàm này chỉ khác nhau về chất liệu phần nướu: một loại làm bằng nhựa dẻo, một loại làm bằng nhựa cứng. Phần nướu và răng giả sẽ được đúc và ép liền chặt với nhau

Hàm khung tháo lắp

ham-gia-thao-lap

Hàm khung tháo lắp có cấu tạo bao gồm nướu răng bằng nhựa dẻo hoặc nhựa cứng, bên trên có gắn răng giả và kết hợp với một khung kim loại bên trong để bám vào các răng thật.

Hàm khung tháo lắp thích hợp với những người mất răng ở nhiều vị trí trên cùng một cung hàm.

Hàm tháo lắp bán cố định

ham-gia-thao-lap
Hàm khung liên kết

Hàm tháo lắp bán cố dịnh gồm 2 phần: nướu răng có gắng răng giả bên trên đi kèm một khung và chốt kim loại, kết hợp với thanh bar kim loại có các chốt khác được thiết kế chính xác theo răng thật

Hàm này khá giống với hàm khung tháo lắp, tuy nhiên loại hàm này có khả năng neo bám và tính ổn định cho cả răng thật và răng giả.Bên cạnh đó do đã được cố định bằng các chốt chuyên biệt nên phần nướu cũng được đơn giản hóa đi rất nhiều, tăng tính thẩm mỹ cho người dùng.

4. Ưu nhược điểm

Ưu điểm

  • Giá thành khá rẻ
  • Chất liệu an toàn với cơ thể
  • Dễ tháo lắp
  • Phù hợp với mất nhiều răng, mất toàn hàm

Nhược điểm

Tuy có nhược điểm về giá rẻ thế nhưng dùng hàm giả tháo lắp lại có rất nhiều nhược điểm và đem lại hậu quả nghiêm trọng mà chúng ta nên cân nhắc rất kĩ trước khi lựa chọn

  • Tuổi thọ thấp, thông thường chỉ được 3-5 năm
  • Không tránh được tình trạng tiêu xương, tụt lợi, chỉ phục hồi được phần răng bên trên
  • Sức ăn nhai bị ảnh hưởng, chỉ phục hồi được 50-60% khả năng ăn nhai
  • Hàm giả tháo lắp phải bám vào các răng thật để giữ cố định, lâu ngày các răng thật bị quá tải lực nhai cũng gây hỏng luôn các răng đó
  • Khung sắt hay hàm giả dễ bị lộ khi giao tiếp, không tự tin cười nói

Hàm giả tháo lắp ra đời sớm nên có sự phổ biến cao với mọi người. Tuy nhiên hiện giờ khi khoa học phát triển, đây thật sự không còn là phương pháp mà các chuyên gia nha sĩ hàng đầu khuyên dùng nữa vì nó vừa không phục hồi hoàn toàn khả năng ăn nhai mà lại ảnh hưởng đến các răng khác hay nướu với những bất tiện mà nó đem lại. Vậy, đâu là phương pháp tối ưu nhất cho người mất răng?

5. Phương pháp trồng răng toàn hàm cố định

Phương pháp trồng răng toàn hàm cố định bằng chân răng nhân tạo implant gọi là All – on – 4. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ trồng 4 chân răng nhân tạo cố định trên xương hàm, hàm răng giả sẽ được gắn cố định và lực ăn nhai truyền đều đến 4 chân răng này.

all-on-4

Hàm giả cố định Implant All – on – 4 thường áp dụng với những người mất răng toàn hàm, hay mất nhiều răng trong khi các răng còn lại đã quá yếu. Đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, có tuổi thọ lâu dài và phục hồi đến 90-95% khả năng ăn nhai y như răng thật.

Nếu bạn đang quan tâm đến phương pháp này, tìm hiểu thêm trong bài viết: Trồng răng All – on  – 4 là gì? Quy trình thực hiện như thế nào?

Ngoài ra, nếu bạn chỉ bị mất một hay một vài răng, phương pháp trồng răng implant đơn lẻ –  mất răng nào trồng lại răng đó sẽ là phương pháp tốt nhất, giúp bạn có răng ăn nhai chắc khỏe. Tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết: Trồng implan là gì? Những điều cần biết về trồng răng implant

Vậy là bạn đã có thêm thông tin về hàm giả tháo lắp. Hàm răng có vai trò rất quan trọng với cơ thể, sức khỏe chúng ta, do vậy khi gặp vấn đề về răng miệng, hãy nhanh chóng đến nha khoa uy tín để được xử lý kịp thời và đưa ra phương pháp phù hợp nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần được tư vấn MIỄN PHÍ!!

Thông tin liên hệ

Cảm ơn các quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của Nha Khoa Vân Anh.

Hotline: 0966.645.499

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage: https://www.facebook.com/implant.nkva/

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/implant.nkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

#
0838.300.666