Răng cửa thưa và cách khắc phục

rang-cua-thua-va-cach-khac-phuc

Răng cửa thưa khá phổ biến và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Vấn đề lớn nhất do thưa răng cửa là làm giảm thẩm mỹ nghiêm trọng, làm bản thân mất tự tin… Vậy nguyên nhân là gìvà cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng nha khoa Vân Anh tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

rang-cua-thua-va-cach-khac-phuc

Tại sao răng cửa bị thưa dần?

Nguyên nhân răng cửa thưa ở trẻ em và người lớn sẽ khác nhau.Cùng nha khoa Vân Anh đi tìm hiểu nhé!

Đối với trẻ em

– Khi răng cửa sữa bị thưa

Thưa răng này thường tốt do kích thước răng sữa nhỏ hơn nhiều so với răng vĩnh viễn. Khoảng thưa sẽ giúp răng vĩnh viễn mọc lên đủ khoảng, không phải chen chúc hay mọc lẫy.

Vậy nên nếu 2 răng cửa của bé mọc thưa khi chưa thay răng thì đó là điều tốt, bạn không cần can thiệp gì hết nhé!

rang-thua-o-tre-nho

– Hai răng cửa của bé bị hở, thưa khi bắt đầu thay răng

Hai răng cửa giữa có khe thưa, thường gặp khi thời gian thay 4 răng cửa sữa gần nhau. Cha mẹ đừng quá lo lắng, cứ để răng của trẻ mọc lên hết. Vì khi mọc lên, các răng bên cạnh sẽ điều chỉnh lại hướng răng cửa và giúp đóng kín khe thưa.

– Răng cửa có khe hở do phanh môi bám thấp

Phanh môi là bộ phận cố định môi với hàm trên. Phanh môi này thường nằm từ vị trí giữa 2 răng cửa dóng lên cao, giữa lợi dính và lợi di động. Khi phanh môi này bám xuống thấp, tạo 1 dải sơ giữa 2 răng cửa, khi môi cử động, phanh môi vận động theo, tạo 1 lực đẩy 2 răng cửa cách nhau ra.

Nếu không được phát hiện và xử lý thì có phanh môi này tiếp tục làm khe thưa ngay cả khi đã trưởng thành. Nên phanh môi bám thấp có thể gặp cả ở người lớn và trẻ em.

Đối với người lớn

rang-cua-thua

– Răng thừa, răng kẹ

Tỉ lệ gặp những răng thừa này ở giữa 2 răng cửa là 90% so với các vị trí khác. Chúng không chỉ mất thẩm mỹ còn gây chen chúc răng do bản thân nó chiếm 1 khoảng không nhỏ ở vùng răng trước. Đặc biệt, khi loại bỏ răng kẹ này thì sẽ có khoảng trống thưa ở vùng răng cửa.

– Kích thước răng bất thường

Bất thường có thể là kích thước răng nhỏ hơn kích thước cung hàm nên tạo ra các khe thưa. Khi đó khe thưa sẽ không chỉ có ở răng cửa mà các răng khác cũng có những khe thưa với độ rộng khác nhau.

Bất thường kích thước răng cửa thông thường là răng cửa bên, răng cửa bên nhỏ hơn kích thước bình thường, có thể 1 bên hay ở cả 2 bên.

– Khe hở giữa hai răng cửa do thiếu/mất răng

Thiếu răng thường xảy ra ở vùng răng cửa dưới và răng cửa bên hàm trên, thiếu răng không chỉ làm giảm thẩm mỹ mà còn làm giảm chức năng ăn nhai.

– Tổ chức quanh răng yếu do viêm lợi, tuổi tác khiến răng cửa tự nhiên bị thưa

Tổ chức quanh răng được hiểu đơn giản là những gì bao bọc xung quanh răng của bạn. Viêm lợi lâu ngày làm tổ chức xung quanh răng yếu, răng sẽ dễ di chuyển do các lực đến từ môi, má, lưỡi hay lực ăn nhai…, Khi răng dịch chuyển gây ra các khe thưa.

Khi chúng ta lớn tuổi cũng vậy. Càng ngày tổ chức quanh răng sẽ càng yếu do sự suy giảm chung của toàn bộ cơ thể và tiêu xương ổ răng theo thời gian. Điều này được thể hiện là khi càng lớn tuổi thì bạn thấy răng bị thưa dần hay răng càng ngày càng yếu hơn.

– Kẽ hở răng cửa do thói quen đẩy lưỡi

Đây là nguyên nhân khiến răng cửa thưa mà bạn khó nhận biết nhất. Biểu hiện và các cách phát hiện thói quen này các bạn có thể xem trực tiếp ở các video dưới đây, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn có thể xem. 

Nói 1 cách đơn giản, tật đẩy lưỡi là khi bạn nuốt lưỡi sẽ đẩy ra trước, vào các răng sau đó mới lùi sau. Khác với việc nuốt bình thường là lưỡi cong lên vòm miệng và nuốt ra sau. Khi ngày ngày lưỡi liên tục đẩy vào các răng từ bên trong, các răng sẽ có xu hướng xoè ra ngoài, tạo ra các khe thưa.

Như vậy có rất nhiều nguyên nhân có thể gây thưa răng, 2 nguyên nhân đầu là phanh môi bám thấp và răng kẹ giữa 2 răng cửa chỉ gây ra khe thưa giữa 2 răng cửa. Các nguyên nhân khác như viêm lợi, lợi phì đại, tật đẩy lưỡi thì có thể gây thưa ở cả răng cửa và các răng khác. Vậy cách giải quyết vấn đề kém thẩm mỹ này như thế nào?

Cách khắc phục răng cửa thưa

Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng nếu muốn giải quyết vấn đề khe thưa thì cần phải giải quyết nguyên nhân gây ra nó. Nếu chỉ chữa triệu chứng bằng cách đóng các khe thưa này lại mà không giải quyết nguyên nhân thì rất nhanh khe thưa sẽ trở lại.

Có những nguyên nhân khiến thưa răng cửa giải quyết rất đơn giản. Như phanh môi bám thấp chỉ cần 1 tiểu phẫu nhỏ định vị lại phanh môi trong 5 phút là xong. Hay như răng thừa răng kẹ, chỉ cần nhổ bỏ đi là được.

Nhưng có những nguyên nhân khiến răng cửa thưa rất khó bỏ như: tật đẩy lưỡi hay viêm lợi,… đặc biệt là dễ tái phát. Những nguyên nhân này cần điều trị lâu dài hơn, cần sự hợp tác của bệnh nhân và sự kiểm soát của bác sĩ. Cần được thăm khám và điều trị trực tiếp.

Sau khi đã loại bỏ các nguyên nhân gây thưa răng. Khe thưa, khe hở giữa hai răng cửa này hầu như là không thể tự đóng lại. Tuy nhiên để đóng khe thưa này không hề khó! Cùng Nha khoa Vân Anh tìm hiểu các biện pháp khắc phục răng cửa thưa:

Đóng khe thưa bằng phục hình/Trám răng cửa thưa

dan-su-veneer

Phục hình khe thưa hay trám răng cửa thưa là làm to kích thước các răng thêm 1 chút để bịt kín khe thưa này. Phương pháp này chỉ phù hợp với khe thưa dưới 2mm và kích thước răng không quá to.

Nếu kích thước răng của bạn bị nhỏ so với bình thường hay bạn thiếu răng thì phương pháp này sẽ phù hợp hơn. Trám răng phục hình giúp khôi phục lại kích thước răng hay bù thêm răng thiếu cho bạn, đảm bảo sự hài hoà với cung hàm và với các răng khác hơn.

Xem ngay: Review dán sứ Veneer 2021. Loại nào TỐT NHẤT? Chi phí bao nhiêu?

Đóng răng cửa thưa bằng chỉnh nha

niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không

Chỉnh nha (niềng răng) là dùng mắc cài để kéo các răng lại đóng kín khe thưa. Phương pháp này phù hợp với khe thưa lớn, kích thước răng bình thường hoặc đã to. Đặc biệt nếu răng bạn còn khấp khểnh hay trục răng chưa đúng hay khớp cắn chưa tốt thì chỉnh nha cũng giúp được bạn luôn, đúng là 1 công đôi việc.

Niềng răng cửa thưa mất bao nhiêu tiền?

Để biết chính xác giá niềng răng bạn hay đến nha khoa thăm khám, bác sĩ sẽ xác định tình trạng và lên kế hoạch điều trị cụ thể. Từ đó, bác sĩ mới có thể đưa ra mức giá chính xác cho bạn.

Xem  ngay: Bảng giá niềng răng mới nhất 2021

Kết hợp trám răng cửa thưa và chỉnh nha

Bạn có thể kết hợp cả 2 phương pháp trên trong trường hợp khe thưa này quá to nhưng bạn không muốn mất quá nhiều thời gian cho chỉnh nha hay khe thưa không đều nhau. Chỉnh nha sẽ giúp phân bố lại các khe thưa và phục hình sẽ đóng các khe thưa đó giúp bạn.

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân và cách khắc phục răng thưa. Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với Nha khoa Vân Anh để được giải đáp và tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ

Hotline: 0838.300.666

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage: https://www.facebook.com/nrnkva/

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/nrnkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0838.300.666