Niềng răng móm có cần nhổ răng không?

Thế nào là răng móm?
Răng móm là tình trạng lệch lạc khớp cắn, các răng cửa dưới ở vị trí ngược với răng cửa trên , trái với quy luật thông thường là răng hàm trên bao phủ toàn bộ lên răng hàm dưới. phân loại móm răng có 3 nhóm chính:
– Móm do răng
– Móm do xương
– Móm do răng và xương
Theo thống kê khoa học, tình trạng móm răng chiếm tỷ lệ khá cao trong các sai lệch răng mặt, đặc biệt ở các nước Châu Á.
Các trường hợp nhẹ, móm do răng có thể áp dụng phương pháp niểng răng thẩm mỹ để điều trị. Trong những trường hợp móm nặng, đặc biệt sai lệch do xương cần can thiệp phẫu thuật chỉnh hình.

Vì sao phải niềng răng móm?
Tình trạng răng móm khiến khuôn mặt sẽ có dạng “lưỡi cày”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ, khiến nhiều người mất tự tin. Không những thế, răng móm còn gây trở ngại cho việc ăn nhai, đồng thời, về lâu về dài, nếu khớp cắn không được điều chỉnh sẽ gây ra nhiều tác hại:
– Ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt, thẩm mỹ: Răng móm gây ảnh hưởng rõ ràng nhất cho người bệnh ở cấu trúc và thẩm mỹ của khuôn mặt. Khuôn mặt của người bệnh sẽ có hình dạng lưỡi cày, mất đi sự hài hòa, cân đối, không đạt chuẩn tỉ lệ.
– Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai: Do tình trạng khớp cắn ngược nên khả năng ăn nhai của người bệnh cũng bị giảm đi đáng kể.
– Ảnh hưởng đến phát âm: Vấn đề phát âm của những người bị khớp cắn ngược cũng sẽ bị tác động đôi chút, khiến người bệnh khó nói được rõ ràng và tròn tiếng.
– Gây ra các bệnh về khớp thái dương: Vì khớp cắn không chuẩn nên dẫn đến sự hoạt động quá mức của cơ hàm, làm co thắt cơ và loạn năng khớp thái dương, gây ra các cơn đau ở khớp cũng như xung quanh khớp thái dương hàm.

Niềng răng có hết móm không?
Niềng răng có hết móm hay không thì phụ thuốc vào kỹ thuật chỉnh nha và mức độ nặng nhẹ khác nhau.
Nếu móm do răng, niềng răng là phương pháp tôi ưu để chữa móm.
Nếu móm do xương kết hợp với răng cần can thiệp phẫu thuật chỉnh hình xương mới cải thiện được tối đa

Niềng răng móm có cần nhổ răng không?
Việc quyết định nhổ răng trong điều trị chữa móm phụ thuộc vào mức độ móm răng nặng hay nhẹ, bác sĩ sẽ thăm khám và nghiên cứu các chỉ số về răng và khuôn mặt của bệnh nhân để chỉ định nhổ hay không. Nếu răng cửa dưới bị chìa ra phía trước nhiều, việc nhổ răng là cần thiết để kéo được tối đa răng lùi ra phía sau. Ngoài ra một số trường hợp cần hỗ trợ thêm mini vis chỉnh nha giúp việc kéo lùi răng được hiệu quả hơn và rút ngắn thời gian điều trị.
Điều trị móm răng bằng cách nào?
– Nếu phát hiện móm răng từ sớm ở lứa tuổi 8-13t ( trước tuổi dạy thì) , bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp điều trị dự phòng bằng các khí cụ chức năng can thiệp chỉnh hình xương răng. Như vậy sẽ điều trị được triệt để và tránh nguy cơ sai hình nặng về xương ở giai đoạn trưởng thành
– Nếu ở độ tuổi trưởng thành từ 18t trở lên: lúc này bắt buộc phải niềng răng bằng mắc cài. Thời gian niềng trung bình kéo dài từ 18-24th tuỳ vào mức độ nặng hay nhẹ. Nếu móm do nguyên nhân xương sẽ phải kết hợp niểng răng và phẫu thuật chỉnh hình xương.

Niềng răng móm là một trong những kỹ thuật niềng răng phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ thuật cao và giàu kinh nghiệm chuyên môn, phòng khám có đầy đủ dụng cụ chuyên biệt cho niềng răng. Do làm thay đổi toàn bộ cấu trúc răng mặt, nếu như một bác sĩ còn non kinh nghiệm hoặc không có chuyên môn chỉnh nha, có thể gây ra những hậu quả sai lệch vĩnh viễn, rất khó sửa chữa lại.Nên việc lựa chọn phòng khám có bác sĩ chuyên môn tốt, có quy trình rõ ràng minh bạch là việc rất quan trọng. Các bạn cần tìm hiểu kỹ càng để có một lựa chọn sáng suốt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cảm ơn các quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của Nha Khoa Vân Anh.

Hotline: 0966.645.499  0838.300.666

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage:https://www.facebook.com/phongkhamnhakhoavananh 

Youtube: https://www.youtube.com/channel/nhakhoavananh

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/nrnkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

​​
0838.300.666