Nhổ răng chỉnh nha có ảnh hưởng gì không?

nho-rang-chinh-nha-co-anh-huong-gi-khong

Những trường hợp cần nắn chỉnh răng- niềng răng phần lớn là do răng khấp khểnh hoặc hô, móm… để làm đều răng hoặc giảm hô thì các chỉ định nhổ bớt răng là chỉ định thường gặp khi niềng. Vậy nhổ răng chỉnh nha có ảnh hưởng gì không thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nhổ răng chỉnh nha có ảnh hưởng gì không?

Câu trả lời là nhổ răng chỉnh nha không ảnh hưởng gì cả. Lý do là những răng được chỉ định nhổ trong niềng răng thường là những răng ít- không có chức năng, hoặc những răng sâu, hỏng không còn khả năng bảo tồn.

-Nếu răng bạn có những răng đã hỏng sẵn và không còn chức năng, các bác sỹ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng đó, khoảng mất răng sẽ được tận dụng để di chuyển các răng còn lại vào đó, sao cho sau khi niềng răng xong trên cung hàm của bạn sẽ còn lại những răng lành lặn- khoẻ mạnh hơn.

-Nếu các răng đều lành lặn, mà có chỉ định nhổ răng để tạo khoảng khi niềng răng thì lựa chọn sẽ là nhổ răng hàm nhỏ (răng 4 hoặc răng 5- tuỳ từng trường hợp) hoặc răng số 8 để di xa toàn bộ khối răng về phía sau. Những răng này đều là những răng ít- không có chức năng ăn nhai (như khối răng hàm lớn- răng 6, răng 7) và không có chức năng thẩm mỹ (như khối răng cửa) nên việc nhổ răng không ảnh hưởng gì hết.

 2. Nhổ răng chỉnh nha lúc nào?

Đối với các trường hợp lệch lạc nặng, cần nhổ răng để tạo khoảng dàn đều các răng còn lại thì bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng sớm, khoảng 1 tháng sau khi gắn mắc cài, khi các bạn đã làm quen với việc đeo mắc cài rồi thì sẽ tiến hành nhổ răng.

-Đối với trường hợp răng hô, các răng đã đều sẵn hoặc chỉ khấp khểnh nhẹ thì việc nhổ răng sẽ được chỉ định sau khi gắn mắc cài 3-4 tháng, khi chuẩn bị đến giai đoạn kéo đóng khoảng để giảm hô thì mới bắt đầu nhổ răng.

3. Nhổ răng chỉnh nha có ảnh hưởng gì? Có đau không?

Các lý do làm cho việc nhổ răng chỉnh nha không đau:

–          Các răng để chỉ định nhổ trong chỉnh nha thường là răng hàm nhỏ, răng bé và chỉ có 1-2 chân răng nên việc nhổ sẽ dễ dàng hơn so với nhổ các răng hàm lớn.

–          Việc gắn mắc cài trước rồi mới nhổ răng khiến cho các dây chằng xung quanh răng đã được “giãn” ra một phần, tạo điều kiện thuận lợi khi nhổ răng, thậm chí bác sỹ chỉ cần lắc nhẹ và rút răng ra mất vài giây mà không gặp khó khăn gì cả.

–          Thuốc tê ngày nay đã được cải tiến nhiều so với trước đây, kỹ thuật gây tê tốt khiến cho các thủ thuật nha khoa trở nên êm ái, nhẹ nhàng, không đau.

–          Chính vì việc nhổ răng nhẹ nhàng như vậy nên sau khi nhổ răng các bạn cũng chỉ cảm giác ê ẩm một chút, không mệt mỏi và không phải nghỉ làm.

4. Nhổ răng chỉnh nha có ảnh hưởng gì? Có phải kiêng khem gì sau nhổ răng không?

Việc nhổ răng chỉnh nha cũng giống như nhổ răng thông thường, các bạn cần lưu ý đến vấn đề chảy máu khi mới nhổ răng xong: cắn chặt bông khoảng 1 tiếng để cầm máu, hạn chế súc miệng mạnh, không mút, không sờ tay hay đá lưỡi, chọc tăm vào vùng nhổ răng. Việc vệ sinh răng miệng vẫn thực hiện bình thường, tránh tác động mạnh vào vùng tổn thương. Ngoài ra chế độ ăn nên ăn những đồ mềm, nguội, dễ nhai trong những ngày đầu tiên sau nhổ răng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lành thương ổ nhổ.

Như vậy, chỉ định nhổ răng trong chỉnh nha là một chỉ định thường gặp, và việc nhổ răng này đã được các bác sỹ nghiên cứu kỹ lưỡng để lên kế hoạch cụ thể cho từng bệnh nhân. Những thắc mắc hay lo sợ các bạn có thể trao đổi trực tiếp với các bác sỹ của bạn để nhận được những lời tư vấn hữu ích nhất. Chúc các bạn sớm có một hàm răng đẹp và một nụ cười toả nắng!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cảm ơn các quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của Nha Khoa Vân Anh.

Hotline: 0966.645.499  0838.300.666

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage:https://www.facebook.com/phongkhamnhakhoavananh 

Youtube: https://www.youtube.com/channel/nhakhoavananh

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/nrnkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

​​
0838.300.666