Nên chọn niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ?

Niềng răng với mắc cài kim loại có chi phí thấp, hiệu quả chỉnh nha cao trong khi mắc cài sứ mang tính thẩm mỹ và cũng hiệu quả không kém. Vậy nên chọn niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ? Đọc ngay bài viết dưới đây của nha khoa Vân Anh để biết câu trả lời bạn nhé!

Giới thiệu 2 phương pháp niềng răng mắc cài sứ và kim loại 

Trước khi biết nên chọn niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ thì bạn cần nắm được đặc điểm cũng như ưu nhược điểm của từng phương pháp trước đã. Có một cái nhìn khái quát về từng phương pháp sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn hơn theo nhu cầu của mình.

Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng truyền thống, rất phổ biến trong chỉnh nha hiện nay đẻ có một hàm răng đều đẹp. Niềng răng với mắc cài kim loại là phương pháp sử dụng khí cụ chỉnh nha gồm: dây cung và mắc cài được làm bằng kim loại cùng dây thun để tạo lực kéo giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí đều đẹp trên cung hàm. 

Phương pháp này được chia thành 2 dạng là:

– Niềng răng mắc cài kim loại thường: Sử dụng dây thun có độ co giãn cao để cố định dây cung và mắc cài với lực kéo luôn ổn định trong suốt quá trình chỉnh nha.

– Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc: dây thun được thay thế bằng nắp đóng mở tự động cho trong rãnh trượt. Với độ bền chắc cao và được trượt tự do trong khoang rãnh giúp giảm lực ma sát tối ưu, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị hiệu quả.

niềng răng mắc cài kim loại
Hình ảnh mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ 

Niềng răng mắc cài sứ có cấu tạo và cơ chế hoạt động tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Phương pháp này cũng sử dụng dây cung và mắc cài để tác động lực trên răng, giúp nắn chỉnh, sắp xếp các răng về vị trí theo đúng phác đồ điều trị. Tuy nhiên, vật liệu của mắc cài sứ được chế tác từ vật liệu sứ nha khoa cao cấp trông đẹp và sang hơn mắc cài kim loại. 

Niềng răng mắc cài sứ có 2 dạng là niềng răng mắc cài sứ thường và niềng răng mắc cài sứ tự buộc tương tự như mắc cài kim loại.

 >> Xem thêm: Top 3 các loại niềng răng hiệu quả & Chi phí từng loại

niềng răng mắc cài sứ
Hình ảnh mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc

Nên chọn niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ?

Để giúp bạn quyết định chính xác nên chọn niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ, nha khoa Vân Anh sẽ đưa ra những so sánh trực tiếp dựa trên các yếu tố về: tính thẩm mỹ, hiệu quả chỉnh nha, thời gian điều trị và mức chi phí…., để các bạn dễ hình dung nhé!

So sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại

Như đã đề cập ở trên, cả hai phương pháp chỉnh nha này có cơ chế hoạt động tương tự nhau. Cả hai đều sử dụng mắc cài và dây cung để điều chỉnh lực kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm, chỉnh đúng khớp cắn chuẩn và cải thiện khả năng ăn nhai.

Cả hai phương pháp đều có hai dạng mắc cài phổ biến là mắc cài thường và mắc cài tự buộc. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ có những ưu – nhược điểm riêng:

– Tính thẩm mỹ:

Mắc cài kim loại dễ bị nhận thấy khi nói chuyện, giao tiếp gần trong khi mắc cài sứ có tính thẩm mỹ tương đối cao. Vì chất liệu sứ có màu tương tự răng thật còn chất liệu kim loại thì không.

nên chọn niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ
Về tính thẩm mỹ nên chọn niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ?

– Mức độ thích ứng:

Mắc cài kim loại có thể gây ra kích ứng đối với một số bệnh nhân bị dị ứng với kim loại. Mắc cài sứ an toàn, lành tính với hầu hết bệnh nhân nên không gây kích ứng.

– Cảm giác đeo niềng:

Khung niềng kim loại khá góc cạnh nên dễ làm tổn thương đến môi má, và nướu. Trong khi mắc cài sứ khá trơn nhẵn nên hạn chế cọ sát trên mô mềm. Tuy nhiên, chốt niềng răng mắc cài sứ khá to nên vẫn có cảm giác vướng víu khi niềng.

– Thời gian niềng răng:

Mắc cài kim loại có độ bền chắc cao nên giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục, ổn định nên thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn mắc cài sứ.

Mắc cài sứ lại rất dễ tuột ra. Để mắc cài sứ không bị bung vỡ thì bác sĩ sẽ phải kiểm soát lực xuống thấp hơn mắc cài kim loại, do đó thời gian niềng cũng bị kéo dài hơn.

– Chi phí chỉnh nha:

Chi phí niềng răng mắc cài sứ thì thấp hơn mắc cài kim loại. Niềng răng mắc cài kim loại luôn có chi phí rẻ nhất trong các phương pháp hiện nay. Mức giá chênh lệch giữa mắc cài sứ với mắc cài kim loại khoảng từ 9 – 15 triệu hoặc hơn tùy từng nha khoa.

Bạn có thể tham khảo giá niềng răng với 2 loại mắc cài này tại nha khoa Vân Anh tại đây!

=> Dựa trên những yếu tố so sánh trên đây, liệu bạn đã biết nên chọn phương pháp nào cho bản thân?

Niềng răng mắc cài kim loại phù hợp với đối tượng nào?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng truyền thống đã có từ rất lâu. Phương pháp này có thể áp dụng được cho hầu hết các dạng sai lệch răng: từ hô, móm đến khấp khểnh ngay cả tình trạng nặng.

nen chon nieng rang mac cai kim loai hay mac cai su
Khách hàng niềng răng mắc cài kim loại sau 6 tháng

Một số trường hợp răng tương đối phức tạp thì nên chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại. Bởi phương pháp này sẽ giúp tiết kiệm thời gian chỉnh răng hơn so với mắc cài sứ khoảng từ 1 – 6 tháng.

Với chi phí được coi là thấp nhất trong các phương pháp niềng răng nên phương pháp này rất phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên hay người đi làm còn đang có tài chính hạn hẹp.

Niềng răng mắc cài sứ phù hợp với đối tượng nào?

Trái ngược với mắc cài kim loại, mắc cài sứ có độ bền không cao bằng mắc cài kim loại. Do đó, phương pháp này không được ưu tiên chỉ định trong các trường hợp khó và phức tạp. 

Một điều lưu ý nữa là vật liệu sứ giòn và dễ gãy vỡ. Nên nếu bạn lựa chọn đeo mắc cài sứ thì cần phải chú ý nhiều hơn đến vấn đề ăn uống, hạn chế vận động mạnh,…. để mắc cài không bị bung tuột.

nên chọn niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ
Khách hàng niềng răng mắc cài sứ sau 6 tháng

Do có tính thẩm mỹ cao và chi phí cũng tương đối cao, niềng răng mắc cài sứ thì sẽ phù hợp với các bạn có nguồn tài chính dư giả hơn, cần chú trọng về mặt hình thức khi giao tiếp hơn. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều nha khoa đang triển khai gói niềng răng trả góp % nên nếu chỉ băn khoăn về tài chính thì vẫn có thể giải quyết được.

>> Tìm hiểu ngay về chương trình niềng răng trả góp tại nha khoa Vân Anh: Niềng răng trả góp tại Bắc Ninh.

KẾT LUẬN: Nên chọn niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ?

Cả phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại đều có thể giúp bạn cải thiện các khuyết điểm về răng miệng như: hô, móm, răng thưa, lệch lạc. Dựa trên những so sánh trên đây kết hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân để lựa chọn phương pháp phù hợp bạn nhé!

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân nên chọn niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ thì hãy tìm đến cái địa chỉ nha khoa uy tín. Bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn chọn phương pháp niềng răng phù hợp cho bạn, nhằm đạt được kết quả tối ưu nhất. Nha khoa Vân Anh luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn, giải đáp mọi băn khoăn của bạn 24/7.  

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cảm ơn các quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của Nha Khoa Vân Anh.

Hotline: 0966.645.499  0838.300.666

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage:https://www.facebook.com/phongkhamnhakhoavananh 

Youtube: https://www.youtube.com/channel/nhakhoavananh

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/nrnkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0838.300.666