Lý do vì sao cần đưa trẻ đi điều trị móm từ sớm?

Theo các nghiên cứu khoa học, tỷ lệ móm răng ở trẻ em chiếm tỷ lệ cao so với các sai lệch răng khác, đặc biệt tỷ lệ này càng cao đối với trẻ ở các nước Châu Á. Ở Việt Nam tỷ lệ móm cũng chiếm tỷ lệ rất cao, do bố mẹ thường không có kiến thức dự phòng và phát hiện sớm cho trẻ, nên để tình trạng trẻ càng nặng về sau này.
Móm là tình trạng sai lệch răng và xương, răng cửa dưới nằm ngược với vị trí răng cửa trên ( khớp cắn ngược).

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến móm:

  1.  Do yếu tố di truyền: gia đình có người lớn bị móm, nguy cơ cao sẽ di truyền sang cho trẻ
  2. Do yếu tố bẩm sinh tự phát
  3. Do thói quen xấu: trẻ có thói quen trượt hàm dưới, đưa cằm ra trước

Nếu bố mẹ có kiến thức phát hiện những biểu hiện móm ở trẻ thì tình trạng móm có thể chữa khỏi hoàn toàn từ sớm, tránh để tình trạng diễn biến nặng khi trẻ trưởng thành, lúc đó muốn chữa khỏi cần phải can thiệp phẫu thuật cắt xương.
Móm là một dạng sai lệch khớp cắn, không những làm ảnh hưởng xấy đến chức năng ăn nhai của trẻ mà còn gây ra nhiều vấn đề khác. Làm khuôn mặt thiếu cân đối hài hoà: khuôn mặt lưỡi cày, môi dưới trề, mặt lép,… trẻ sẽ hay bị trêu đùa thiếu tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quay. Ở những trường hợp nặng, sẽ tạo ra các bệnh lý về răng miệng như tiêu tụt lợi, sang trấn khớp cắn, gây lung lay răng, sâu răng do khó làm sạch.

Vì sao phải đưa trẻ đi điều trị móm sớm?

Theo các chuyên gia, móm là một trong những tình trạng cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Vì nếu để tình trạng này không được ngăn chặn từ sớm, sẽ tạo nên một sự phát triển sai lệch nặng nề của xương hàm dưới. Như vậy khi trẻ lớn lên tình trạng móm càng trở nên trầm trọng hơn, nguy cơ cao phải phẫu thuật mới điều trị được triệt để .
Trong 3 nguyên nhân dẫn đến móm, thì nguyên nhân thứ 3 do thói quen xấu của trẻ, hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện từ sớm.

Những biểu hiện bị móm từ sớm ở trẻ:

1. Các răng cửa dưới nằm ngoài các răng cửa trên ngay từ khi bộ răng sữa hoặc răng hỗn hợp
2. Trẻ có thói quen chống cằm, trượt hàm dưới ra trước gây cắn ngược răng cửa dưới
3. Cắn ngược 1 vài răng cửa dưới ở bộ răng hỗn hợp
4. Bố, mẹ hoặc ông, bà bị móm nguy cơ cao trẻ cũng bị di truyền móm, bố mẹ cần lưu ý theo dõi tiến triển

Khi thấy các biểu hiện trên, bố mẹ cần cho trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chính xác nhất tình trạng của trẻ. Nếu trẻ được chẩn đoán là móm, bác sĩ sẽ sử dụng các biện pháp can thiệp dự phòng bằng các khí cụ chỉnh hình hoặc găn mắc cài.
Lứa tuổi nào ở trẻ điều trị móm hiệu quả nhất?
Tuỳ vào mức độ móm nặng hay nhẹ của trẻ mà có những phương pháp điều trị phù hợp. Lứa tuổi tốt nhất để điều tri can thiệp từ sớm là từ 8-12t, thông thường là trước tuổi dậy thì, lúc này kết quả điều trị dự phòng sẽ có hiệu quả cao nhất.

Các phương pháp điều trị sớm ở trẻ bị móm bao gồm:

1. Khí cụ chỉnh hình chức năng: áp dụng cho chỉnh sai lệch xương một cách hiệu quả. Cơ chế hoạt động cơ bản là kìm hãm sự phát triển quá mức của xương hàm dưới và kích thích sự phát triển của xương hàm trên, từ đó sẽ hướng dẫn xương hàm phát triển theo hướng đúng, ngăn chặn nguy cơ móm nặng sau này. Các khí cụ điển hình như: face mask, twin block, chụp cằm,…
2. Gắn mắc cài: áp dụng với những trường hợp móm do răng, trẻ có cắn ngược 1 vài răng phía trước hoặc do có thói quen xấu trượt hàm dưới.

Vì vậy bố mẹ cần trang bị những kiến thức cơ bản về tình trạng này của trẻ, để có thể đưa trẻ đi khám chữa kịp thời, để tránh những điều tri phức tạp và tốn kém sau này.

Xem thêm: Niềng răng móm bao nhiêu tiền – Chi phí niềng răng móm tại nha khoa Vân anh

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cảm ơn các quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của Nha Khoa Vân Anh.

Hotline: 0966.645.499  0838.300.666

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage:https://www.facebook.com/phongkhamnhakhoavananh 

Youtube: https://www.youtube.com/channel/nhakhoavananh

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/nrnkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

​​
0838.300.666