Bọc răng sứ được bao lâu?

Mỗi khách hàng trước khi làm răng sứ đều có thắc mắc: làm răng sứ có bền không? Vậy bài viết này Nha khoa Vân Anh sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn nhé!

1. Bọc răng sứ có bền không phụ thuộc vào chất liệu răng sứ.

Răng sứ được cấu tạo gồm 2 thành phần là sườn (lõi phía trong của răng) và lớp sứ phủ bên ngoài.

Có thể chia răng sứ thành 2 loại chính là:
– Răng sứ kim loại: Sau 1 thời gian sử dụng từ 3 – 4 năm, lõi kim loại sẽ bị ô xy hóa, gây đen cổ răng, mất thẩm mỹ ở vùng răng cửa. Sau khi bị ô xy hóa, có thể làm lại để thay thế, nhưng nếu không có điều kiện hoặc không thích làm lại thì việc ăn uống sinh hoạt vẫn bình thường, không ảnh hưởng gì.

– Răng sứ không kim loại ( răng toàn sứ ) : răng toàn sứ ( sứ không kim loại ) khắc phục được nhược điểm của răng sứ kim loại, nó không bị ôxy hóa hay gây ra tác dụng phụ gì với mô, nướu răng. Trừ khi vở hoặc mẻ sứ thì nó có thể có tuổi thọ ngang với răng thật.

2. Bọc răng sứ có bền không, tồn tại bao lâu phụ thuộc vào chất lượng cùi răng.

Khi điều trị làm chụp sứ, răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi. Thường là mài hết lớp men răng , sau đó mão sứ được dùng để thay thế lớp men răng đó. Kỹ thuật mài cùi của bác sĩ quyết định chính đến độ bền của cùi răng, nó được mài theo tiêu chuẩn nhất định, không được mài quá nhiều và cũng không nên quá ít .

Nếu mài quá nhiều, sẽ gây kích ứng tủy răng trong quá trình sử dụng – đối với răng sống (không điều trị tủy), sẽ làm cho cùi dễ bị gãy trong quá trình sử dụng – nếu đã diệt tủy.

Mài đi quá ít, sẽ làm cho răng sứ không đẹp và dễ gây kênh khớp cắn khi lắp răng sứ vào, việc này sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và dễ gây vỡ răng sứ do khi cắn sẽ chạm với răng đối diện.

Vì thế, đối với những răng không phải chữa tủy, còn cứng chắc và được bọc răng toàn sứ thì sẽ có độ bền như răng thật. Đối với những răng đã chữa tủy thì tuổi thọ của răng sẽ giảm theo thời gian vì tủy răng là nguồn sống của răng, chữa tủy răng sẽ làm cho răng bị vôi hóa và dễ gãy theo thời gian.

3. Vị trí của răng: (khu vực răng cửa, răng hàm)

Vị trí của răng bị ảnh hưởng bởi ngoại lực tác động lên răng (lực nhai). Răng hàm chịu tác động lớn từ lực nhai (khi nhai dùng răng hàm) nên tuổi thọ của nó có thể giảm.

4. Mô răng còn lại nhiều hay ít.

Đối với răng bị chấn thương gây vở lớn hoặc sâu nhiều, mô răng còn lại ít thì tuổi thọ của cùi răng cũng giảm. Có nhiều trường hợp mô răng bị vỡ nhiều, phải làm chốt, cùi giả bằng kim loại để tạo độ vững và bám cho chụp răng sứ.

5. Bọc răng sứ có bền không, tồn tại bao lâu phụ thuộc vào chế độ ăn nhai.

Một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên độ bền của răng sứ phụ thuộc vào chế độ ăn nhai, giữ gìn của bệnh nhân sau khi điều trị. Răng bọc mão sứ, cũng như răng thật, chúng tôi khuyên nên tránh va đập cũng như ăn, cắn những đồ cứng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cảm ơn các quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của Nha Khoa Vân Anh.

Hotline: 0966.645.499  0838.300.666

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage:https://www.facebook.com/phongkhamnhakhoavananh 

Youtube: https://www.youtube.com/channel/nhakhoavananh

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/nrnkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

​​
0838.300.666