5 vấn đề về răng miệng của trẻ mà bố mẹ cần quan tâm

Là cha mẹ, hiểu và bảo vệ sức khỏe của con tốt nhất là mối quan tâm hàng đầu của bạn. Trong bài viết hôm nay, Nha khoa Vân Anh sẽ trả lời 5 câu hỏi mà các bậc phụ huynh thường hỏi vể răng và sức khỏe răng miệng của trẻ!!

Câu hỏi 1: Răng sữa khỏe mạnh có quan trọng không? Vì cuối cùng chúng cũng sẽ rụng

Trả lời: Răng sữa tuy nhỏ nhưng rất quan trọng. Răng khỏe mạnh là cần thiết để bé không gặp những vấn đề gì khi nhai thức ăn và nói rõ ràng. Răng sữa cũng đóng vai trò giữ chỗ cho răng trưởng thành. Nếu răng bị nhiễm trùng hoặc mất sớm, con bạn có thể hình thành tói quen ăn uống kém. Cùng với đó là nguy cơ mọc răng vĩnh viễn khấp khểnh. Ngoài ra, vi khuẩn có thể nhanh chóng di chuyển từ phần này sang phần khác, dẫn đến nhiễm trùng và sâu răng ở những chiếc răng trưởng thành mới mọc.

rang-sua
Răng sữa của trẻ

Có một nụ cười khỏe mạnh là điều quan trọng cho dù bạn bao nhiêu tuổi. Hãy tập cho trẻ thói quen chăm sóc răng của bạn ngay từ bé.

Câu hỏi 2: Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng sâu răng ở trẻ sơ sinh?

Trả lời: Sâu răng ở trẻ em thường xảy ra khi có chất lỏng có đường hoặc chất lỏng có đường tự nhiên (như sữa, sữa công thức, nước hoa quả) bám vào kẽ răng của bé trong thời gian dài. Vi khuẩn trong miệng phát triển mạnh trên đường này và tạo ra axit tấn công răng. Nếu sâu răng không được điều trị có thể gây đau và nhiễm trùng, sâu răng bị nặng hơn có thể cần phải nhổ. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa tình trạng sâu răng của trẻ:

  • Lau nướu của trẻ bằng khăn sạch sau mỗi lần bú
  • Bắt đầu đánh răng cho trẻ bằng bàn chỉa đánh răng long mềm khi trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên
  • Dùng chỉ nha khoa khi các răng sữa đã mọc vào
  • Đaem bảo con bạn được cung cấp đầu đủ Florua, chất quan trọng để tăng cường men răng
  • Lên lịch khám răng định kỳ cho trẻ

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sâu răng – vùng đỏ hoặc sưng không rõ nguyên nhân trong miệng của trẻ, hoặc vệt đen trên răng, hãy tham khảo ý kiến của nha sĩ ngay lập tức.

Câu hỏi 3: Việc mút ngón tay cái hoặc sử dụng núm vú giả có hại cho răng miệng của trẻ không?

Trả lời: Thói quen ngậm ngon tay cái và núm vú không gây ra vấn đề gì nếu được thực hiện trong thời gian giới hạn. Không nên cho con bạn sử dụng núm vú giả quá 4 tuổi vì nó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn.

tre-ngam-ngon-tay-cai
Trẻ ngậm ngon tay cái sẽ không có hại trong thời gian nhất định

Câu hỏi 4: Khi nào nên bắt đầu cho trẻ sử dụng kem đánh răng và lượng dùng như thế nào?

Trả lời: Lúc đầu, bạn chỉ cần sử dụng bàn chải đánh răng ướt. Đối với trẻ trên hai tuổi, bạn có thể bắt đầu sử dụng một lượng kem đánh răng có chứ flour bằng hạt đậu. Floura có thể làm đau bụng nếu nhuốt phải, nên cần hướng dẫn trẻ không được nuốt kem đánh răng. Trẻ nhỏ cần được hỗ trợ các kỹ thuật đánh răng đúng cách cho đến khoảng 7-8 tuổi, khi chúng bắt đầu phát triển các kỹ năng vận đông và có thể tự chải răng một cách hiệu quả.

Cậu hỏi 5: Có nên trám răng cho trẻ không?

Trả lời: Chất trám bít kín giúp tránh sâu răng cho trẻ. Dù trẻ đánh răng kỹ lưỡng và có dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn và mảng bám khỏi về mặt răng, nhưng thật khó để làm sạch mọi ngóc ngách của răng  bên trong như răng hàm.  Vậy nên, chất tram bít bảo vệ những vùng dễ bị tổn thương này khỏi bị sâu răng bằng cách “bít kín: mảng bám và thức ăn.

Trẻ em nên được tram bít các răng vĩnh viễn ngay sau khi những răng này mọc, giúp bảo vệ chúng trong độ tuổi dễ bị sâu răng nhất 6-14 tuổi.

Trên đây là giải đáp những thắc mắc của rất nhiều phụ huynh về sức khỏe răng miệng của trẻ. Nếu bạn còn thắc mắc về sức khỏe răng miệng của con bạn, nha khoa Vân Anh luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn MIỄN PHÍ. Liên hệ với chúng tôi ngay!!!

Thông tin liên hệ 

Hotline: 0966.645.499

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamnhakhoavananh/

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/implant.nkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0838.300.666