Inlay/Onlay: Đâu Là Sự Lựa Chọn Tốt Hơn?

Trám răng Inlay Onlay đang trở thành xu hướng hàng đầu trong điều trị răng sâu hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về phương pháp trám răng Inlay trong bài viết dưới đây.

Inlay/Onlay là gì?

Để biết được phương pháp nào tốt hơn, trước hết hãy cùng tìm hiểu chi tiết về hai phương pháp trám răng này nhé.

Inlay và các trường hợp áp dụng

Inlay là phương pháp phục hình răng được sử dụng để sửa chữa răng bị sứt mẻ và sâu răng. Đặc biệt Inlay rất hiệu quả với các răng hàm. Inlay được làm từ các vật liệu như sứ, vàng, hợp kim. Miếng trám được chế tạo theo hình dáng và kích thước của lỗ răng bị sâu hoặc hỏng.

Trám răng Inlay
 • Trường hợp áp dụng Inlay

Inlay thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

 •  Hư hỏng do sâu răng không thể khắc phục bằng hàn răng thông thường: Khi sâu răng quá lớn, inlay là một lựa chọn lý tưởng. Nó cung cấp độ bền và thẩm mỹ tốt hơn so với hàn răng.
Răng sâu thành lỗ
 • Răng bị nứt hoặc gãy nhẹ: Inlay cũng có thể được sử dụng để điều trị các răng bị nứt hoặc gãy nhẹ. Qua đó giúp bảo vệ răng khỏi bị hư hỏng thêm và phục hồi chức năng của răng.
Răng hàm bị nứt
 • Răng bị mòn do mài mòn cơ học: Inlay có thể được sử dụng để phục hồi các răng bị mòn do mài mòn cơ học. Từ đó giúp bảo vệ răng và cải thiện chức năng nhai.
Răng bị mòn cơ học

Xem thêm: Cần lưu ý gì sau khi trám Inlay?

Onlay và các trường hợp áp dụng

Onlay cũng tương tự inlay sử dụng một miếng trám để sửa chữa các răng bị tổn thương. Onlay mở rộng ra, bao phủ một hoặc nhiều múi răng. Vật liệu thường được sử dụng như sứ, vàng hoặc kim loại. Onlay giúp phục hồi hiệu quả cả hình dáng và chức năng của răng.

Trám răng bằng Onlay

Trường Hợp Áp Dụng Onlay

 • Răng bị sâu hoặc hư hỏng lớn: Khi răng bị sâu hoặc hư hỏng lớn, lan đến các múi răng mà không thể sửa chữa bằng hàn răng hoặc inlay.
 • Răng bị mẻ hoặc nứt: Có thể trám vào, bảo vệ phần còn lại của răng và khôi phục chức năng nhai.
Trám răng Onlay bao phủ lên các múi răng
 • Răng cần phục hình nhưng muốn bảo tồn mô răng tự nhiên: Để bảo tồn cấu trúc tự nhiên của răng tốt hơn so với mão răng toàn phần.
 • Phục hồi răng sau điều trị tủy răng: Sau khi điều trị tủy răng, cần phục hồi răng để đảm bảo độ bền và chức năng lâu dài.
 • Răng bị mòn do mài mòn cơ học hoặc hóa học: Để phục hồi các răng bị mòn, bảo vệ răng và cải thiện chức năng nhai.

Nếu bạn đang gặp tình trạng sâu răng sức mẻ thì hãy để lại thông tin dưới đây. Đội ngũ bác sĩ Nha khoa Vân Anh sẽ tư vấn và lên lịch khám kịp thời.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

  Inlay/Onlay: Đâu là sự lựa chọn tốt hơn?

  Hai phương pháp inlay và onlay có khá nhiều điểm tương đồng. Nhưng bên cạnh đó cũng có những điểm khác biệt về trường hợp sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu xem inlay hay onlay là sự lựa chọn tốt hơn nhé.

  So sánh Inlay và Onlay

  Ưu điểm của inlay/onlay

  Inlay và Onlay đã trở thành những lựa chọn hàng đầu trong nha khoa thẩm mỹ hiện nay. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của hai phương pháp này:

  Bảo tồn mô răng: Cả Inlay và Onlay đều yêu cầu loại bỏ ít mô răng hơn so với mão răng toàn phần, giúp bảo tồn cấu trúc răng.

  Độ khít cao: Vì được chế tạo theo mẫu răng cụ thể của bệnh nhân, inlay và onlay có độ khít cao, giúp ngăn ngừa sâu răng tái phát và bảo vệ răng tốt hơn.

  Thẩm mỹ tốt: Inlay và onlay làm từ sứ hoặc composite có màu sắc tương tự răng tự nhiên, mang lại kết quả thẩm mỹ cao.

  Độ bền cao: Inlay và onlay đều có thể kéo dài nhiều năm nếu được chăm sóc đúng cách, cung cấp một giải pháp phục hình răng bền vững.

  Trước và sau khi trám răng

  Khả năng chịu lực tốt: Cung cấp khả năng chịu lực tốt, phù hợp cho việc phục hồi các răng hàm chịu lực nhai lớn.

  Phục hồi chức năng răng: Cả inlay và onlay đều khôi phục hình dáng và chức năng của răng, giúp duy trì hiệu quả nhai và cắn.

  Chất liệu an toàn: Các vật liệu như sứ, composite và kim loại sử dụng cho inlay và onlay đều an toàn, không gây kích ứng hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

  Xem thêm: Quá trình trồng răng Inlay/Onlay

   Có nhiều điểm là vậy nhưng inlay, onlay lại được sử dụng trong những trường hợp riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu những điểm khác nhau của hai phương pháp này nhé.

  Điểm khác nhau giữa inlay/onlay

  Tiêu chí

  Inlay

  Onlay

  Vị trí 

  Đặt bên trong lòng răng, không bao phủ múi răng

  Bao phủ một phần hoặc toàn bộ bề mặt răng, thường bao gồm một hoặc nhiều múi răng

  Kích thước

  Nhỏ hơn, chỉ lấp đầy khoảng trống trong lòng răng

  Lớn hơn, bao phủ cả ra bề mặt răng

  Chỉ định

  Sử dụng khi răng bị tổn thương nhẹ đến trung bình, không ảnh hưởng đến múi răng

  Sử dụng khi răng bị tổn thương nặng hơn bao gồm cả múi răng hoặc cần phục hình bề mặt rộng hơn

  Inlay và onlay nên chọn gì?

  Việc lựa chọn giữa Inlay và Onlay phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của răng và nhu cầu cá nhân của bạn. Từ những so sánh trên ta có thể rút ra kết luận:

  Chọn Inlay nếu răng của bạn chỉ bị tổn thương nhẹ đến trung bình và bạn muốn một giải pháp ít mài mòn răng và chi phí thấp hơn.

  Chọn Onlay nếu răng của bạn bị tổn thương nặng hơn, bao gồm cả múi răng, và bạn cần một giải pháp bền bỉ hơn với khả năng phục hồi bề mặt rộng hơn.

  Tuy nhiên, để có quyết định chính xác nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa.

  Dịch vụ inlay/onlay tại Nha khoa Vân Anh

  Tại Nha khoa Vân Anh, chúng tôi tự hào cung cấp dịch vụ trám răng Inlay/Onlay hiện đại và chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu về phục hồi và thẩm mỹ răng của khách hàng.

  Với mục tiêu mang lại nụ cười tự tin và khỏe mạnh cho mọi người, chúng tôi luôn áp dụng các phương pháp tiên tiến nhất trong điều trị nha khoa. Dịch vụ Inlay/Onlay tại Nha khoa Vân Anh không chỉ giúp khôi phục lại chức năng của răng bị hư hỏng mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa. Ngoài ra, khách hàng sử dụng dịch vụ Inlay/Onlay tại Nha khoa Vân Anh sẽ đều được hưởng chế độ bảo hành lâu dài.

  Nha khoa Vân Anh xin gửi đến quý khách bảng giá dịch vụ Inlay/Onlay

  Dịch vụ

  Chi phi

  Bảo hành

  Inlay/Onlay sứ lai

  900.000 VNĐ

  2 năm

  Inlay/Onlay sứ Zirconia

  1.900.000 VNĐ

  3 năm

  Inlay/Onlay sứ Emax

  2.800.000 VNĐ

  5 năm

  Xem thêm: Bảng giá dịch vụ tổng quát tại Nha khoa Vân Anh

  Việc lựa chọn giữa Inlay và Onlay nên dựa trên tình trạng cụ thể của răng và tư vấn của bác sĩ nha khoa để đảm bảo kết quả tốt nhất cho sức khỏe răng miệng của bạn.

  Vậy là bạn vừa tìm hiểu qua về Trám răng inlay/Onlay là gì? Những điều cần biết về hai phương pháp này. Nếu có thắc mắc gì, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với Nha khoa Vân Anh  qua hotline 0838.300.666 để được khám và tư vấn bởi các bác sĩ của chúng tôi!

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   #
   0838.300.666