Răng khểnh có tốt hay không? Có nên niềng răng khểnh không?

rang-khenh-la-gi

“Răng khểnh đẹp hay xấu” là thắc mắc của nhiều người. Thật khó để trả lời vì mỗi người có một quy chuẩn thẩm mỹ khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay, hãy cùng nha khoa Vân Anh đánh giá răng khểnh có tốt hay không dựa trên góc độ y học nhé!

1. Răng khểnh là gì

Răng khểnh thực chất là răng nanh (răng số 3) mọc lệch, có xu hướng chếch lên trên. Đây là tình trạng răng mọc lệch hàng so với các răng khá và thường xuất hiện trong quá trình bạn mọc răng vĩnh viễn.

rang-khenh-la-gi

Có nhiều lý do dẫn đến răng nanh mọc lệch như: do di truyền từ bố mẹ, do thói quen xấu lúc nhỏ, hay do các răng mọc chen chúc nhau.

2. Răng khểnh có tốt không

Dưới góc độ y khoa, răng khểnh có thể gây ra nhiều vấn đề về răng miệng.

Răng nanh thông thường có chức năng cắn và xé thức ăn, hỗ trợ hàm hoạt động hiệu quả hơn. Thế nhưng khi răng nanh mọc lệch thành răng khểnh, hàm răng bị xáo trộn chức năng và răng nanh hầu như không còn hiệu quả về chức năng ăn nha.

Răng nanh mọc lệch cũng làm sai lệch khớp cắn. Về lâu dài có thể làm suy giảm chức năng ăn nhai của toàn hàm và gây ra các biến chứng như đau khớp, rối loạn khớp thái dương hàm và các bệnh lý khác.

Khi có răng mọc lệch, thức ăn dễ mắc vào khe răng rất khó làm sạch. Từ đó, bạn dễ mắc các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm lợi, hơi thở có mùi….

3. Có nên niềng răng khểnh không?

Hãy cân nhắc thật kỹ. Dưới góc độ y khoa như đã giải thích ở trên, hầu hết khi niềng răng tại nha khoa đều được bác sĩ khuyến cáo không giữ lại răng nanh mọc lệch này. Điều này sẽ được xem xét về tính thẩm mỹ, tình trạng răng và khớp cắn cũng như sức khỏe răng miệng của bạn về lâu dài.

Xem ngay: 5 điều cần biết trước khi niềng răng

Răng khểnh là nét duyên mà không phải ai cũng có được. Nhưng nếu chiếc răng này cản trở chức năng ăn nhai và gây ra nhiều bệnh lý răng miệng khác thì bạn nên điều trị ngay.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích chiếc răng khểnh và muốn giữ lại, hãy bày tỏ mong muốn với bác sĩ. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh tốt nhất để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ!!

Thông tin liên hệ

Hotline: 0966.645.499

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamnhakhoavananh/

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/phongkhamnhakhoavananh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0838.300.666