Lệch khớp cắn là gì? Vì sao nên chữa kịp thời?

Nha khoa Vân Anh sẽ giải đáp thắc mắc về dấu hiệu nhận biết của tình trạng lệch khớp cắn, những ảnh hưởng về sức khỏe và giải pháp chữa trị hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

1. Khớp cắn là gì? Lệch khớp cắn là gì?

Khớp cắn cho thấy mối liên hệ giữa vị trí của hàm trên với hàm dưới; bao gồm cả phần răng và nướu. Cấu tạo khớp cắn cân đối sẽ giúp đóng kín khoảng hở của miệng; đồng thời đảm bảo chức năng ăn nhai diễn ra nhẹ nhàng hơn.

lech-khop-can

Lệch khớp cắn là một trong những vấn đề sức khỏe răng miệng phổ biến. Dấu hiệu nhận biết tình trạng này là phần nướu của hàm trên va chạm với răng của hàm dưới.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn

Tình trạng này thường gặp từ nguyên nhân di truyền. Răng ở hàm trên mọc theo hướng chìa ra phía trước; hoặc răng mọc chen chúc nên đẩy lệch vị trí của răng cửa. Một số thói quen xấu cũng có thể gây ra lệch khớp cắn; chẳng hạn như cắn móng tay ở trẻ em.

3. Những ảnh hưởng của lệch khớp cắn

Ảnh hưởng đầu tiên của tình trạng này chính là về mặt thẩm mỹ: phần cằm trông nhỏ lại; định hình khuôn mặt cũng trông ngắn hơn. Những ảnh hưởng này dẫn đến thiếu tự tin trong giao tiếp và chụp ảnh.

Bên cạnh đó, phần cơ ở hàm sẽ chịu áp lực lớn khi hoạt động; tạo nên những cơn đau đầu. Vị trí răng ở cả hai hàm không khớp với nhau làm việc nhai thực phẩm diễn ra không kỹ lưỡng; hệ tiêu hóa sẽ có hiệu quả thấp. Hoạt động giao tiếp cũng có phát âm không chính xác.

Chưa hết, răng còn bị bào mòn nhanh chóng, dẫn đến lớp men răng trở nên mỏng hơn. Điều này trở thành nguy cơ của các bệnh như sâu răng, viêm nướu, bệnh nha chu, v..v..

4. Làm thế nào để chọn giải pháp phù hợp?

Giải pháp phổ biến cho tình trạng lệch khớp cắn chính là niềng răng. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà nha sĩ sẽ chọn hình thức niềng răng thích hợp. Nếu có răng mọc chen chúc, bạn có thể sẽ cần nhổ răng và phương pháp niềng mắc cài truyền thống sẽ phù hợp hơn.

Hiện nay có rất nhiều loại niềng răng phổ biến, hiệu quả cao như niềng mắc cài và niềng răng trong suốt. Bạn đang quan tâm đến phương pháp niềng răng nào? Tìm hiểu trong các bài viết sau:

Niềng răng trong suốt Invisalign và những điều cần biết

Niềng răng mắc cài có những loại nào?

Hoặc nếu có thắc mắc gì, hãy liên hệ với Nha khoa Vân Anh để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN


  Liên hệ


  Facebook


  Youtube


  Phone

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0838.300.666