Có nên niềng răng khểnh không?

c0-nen-nieng-rang-khenh-khong

“Răng khểnh đẹp hay xấu” là câu hỏi của rất nhiều bạn quan tâm. Theo quan niệm của nhiều người, răng khểnh nhìn rất có duyên, tạo nên một nét riêng mà không phải ai cũng có. Răng khểnh thường khi cười trông sẽ rất cuốn hút và dễ gây chú ý hơn. Quan niệm về cái đẹp hay xấu là tùy vào cách nhìn nhận riêng của mỗi người. Tuy nhiên, để có cái nhìn khách quan nhất, chúng ta sẽ đánh giá vấn đề có nên niềng khi răng khểnh không  dưới góc độ y học.

co-nen-nieng-rang-khenh-khong

1. Răng khểnh là gì?

Răng khểnh thực chất là răng nanh (răng số 3) mọc lệch, có xu hướng chếch lên trên. Đây là tình trạng răng mọc lệch hàng so với các răng khác. Một người có thể có 1 chiếc răng khểnh hoặc nhiều hơn. Răng khểnh thường xuất hiện trong quá trình bạn mọc răng vĩnh viễn.

rang-khenh-la-gi
Răng khểnh là gì>

2. Nhược điểm của răng khểnh

Vệ sinh răng miệng khó

Về khoa học, đây là một dạng sai lệch khớp cắn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Vấn đề đầu tiên là vệ sinh răng miệng. Cho dù bạn có cẩn thận, vệ sinh răng miệng kỹ như thế nào thì khe răng khểnh cũng khó có thể sạch hoàn toàn. Từ đó gây ra rất nhiều các bệnh lý răng miệng. Hình thành cao răng mảng bám đặc biệt là sâu răng hay viêm lợi và hôi miệng. Nếu răng nanh có mức độ lệch lạc và khểnh ra quá nhiều về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe.

(hình ảnh cao răng do răng khểnh)

Sai lệch khớp cắn

Một hàm răng đẹp răng phải đều và cần có tỷ lệ chuẩn giữa các răng. Trong khi đó, răng khểnh lại chính là một trong số những trường hợp của tỷ lệ răng không chuẩn. Khi chiếc răng khểnh tự nhiên mọc lệch chồi ra ngoài sẽ khiến răng bên cạnh cũng bị sắp xếp sai vị trí, làm lệch lạc và sai khớp cắn ở nhiều răng còn lại. Khớp cắn sai lệch sẽ tác động trực tiếp đến chức năng ăn nhai. Về lâu về dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến khớp thái dương hàm, gây ra tình trạng đau nhức.

Dễ bị tổn thương

Một vấn đề gặp phải nữa là răng khểnh thường có xu hướng mọc chếch ra ngoài cung răng. Những chiếc răng khểnh mọc chìa ra rất dễ bị tổn thương khi có va chạm mạnh từ bên ngoài miệng.

3. Có nên niềng răng khểnh không?

Bạn nên cân nhắc thật kỹ, nếu bạn thấy phiền phức bởi vấn đề vệ sinh răng hàng ngày và hơi thở mùi khó chịu, răng lệch lạc ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai thì niềng răng là rất cần thiết.

nieng-rang
Thay đổi sau niềng răng

Niềng răng sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên. Phương pháp niềng răng khểnh sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha để tác động lên răng một lực, giúp răng di chuyển từ từ, từng chút một cho đến khi răng khểnh mọc lệch về đúng vị trí trên khuôn hàm. Tùy theo tình trạng răng của bạn như thế nào mà thời gian niềng răng sẽ khác nhau. Trung bình thời gian niềng răng sẽ kéo dài khoảng 24 tháng.

Tham khảo thêm: 5 điều cần biết trước khi niềng răng

Tóm lại, nếu bạn muốn có hàm răng đều đẹp và tránh được những ảnh hưởng không mong muốn từ chiếc răng khểnh mọc lệch thì bạn nên niềng răng khểnh càng sớm càng tốt. Mặc dù, răng khểnh là nét duyên rất riêng mà không phải ai cũng may mắn có được. Nhưng nếu chiếc răng này cản trở chức năng ăn nhai và gây ra nhiều bệnh lý răng miệng khác thì nên điều trị ngay.

Nếu bạn có răng khểnh và phân vân chưa biết có nên niềng hay không, hãy bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cảm ơn các quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ của Nha Khoa Vân Anh.

Hotline: 0966.645.499  0838.300.666

Giờ làm việc: 8:00 – 18:30 tất cả các ngày trong tuần

Fanpage:https://www.facebook.com/phongkhamnhakhoavananh 

Youtube: https://www.youtube.com/channel/nhakhoavananh

Tư vấn trực tuyến, đặt lịch hẹn: m.me/nrnkva

Vui lòng liên hệ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

#
0838.300.666